Nhà đất

Thị trường bất động sản quí đầu năm: Sụt giảm mạnh cả cung lẫn cầu

13:25 | 09/04/2020

Chia sẻ

Tiếp đà suy giảm của thị trường từ cuối năm 2019, lĩnh vực bất động sản lại chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ sau tết Nguyên Đán.

Theo thống kê của DKRA, trong quí I/2020, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung mới và sức cầu ở hầu hết các phân khúc.

Đặc biệt, nguồn cung của phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường BĐS nhà ở, đã suy giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, kể từ năm 2015.

Cụ thể, toàn thị trường có 7 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 1.547 căn hộ, giảm 70% so với quí trước và giảm 47% so với cùng kì. Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ đạt 74%, tương đương 1.146 căn hộ, con số này giảm đến 74% so với quí trước.

Thanh khoản thị trường bất động sản rơi vào trạng thái thấp  - Ảnh 1.

Nguồn cung căn hộ suy giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm, kể từ năm 2015. Nguồn: DKRA.

Đối với các phân khúc còn lại như đất nền, nhà phố biệt thự, BĐS nghỉ dưỡng cũng không có nhiều tín hiệu tích cực.

Trong ba tháng đầu năm, ở phân khúc đất nền có 3 dự án mới, cung cấp ra thị trường khoảng 175 nền. Mức này giảm đến 74% so với quí trước và giảm 32% so với cùng kì. Tương tự như căn hộ, nguồn cung đất nền cũng rơi vào mức thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Các dự án mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như quận 9, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Trong khi nguồn cung khan hiếm, giao dịch thứ cấp lại giảm mạnh và mức giá thứ cấp cũng có dấu hiệu giảm.

Theo quan sát của DKRA tại các tỉnh giáp ranh TP HCM (Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu), ngoại trừ thị trường Bình Dương do Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố, nguồn cung mới và sức cầu tại các thị trường còn lại cũng giảm đáng kể.

Đồng thời, thanh khoản tại các khu vực lân cận này khá kém dù nhiều chủ đầu tư đã đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn với nhiều hình thức khuyến mãi, chiết khấu, tặng vàng,...

Nguồn cung mới của phân khúc nhà phố và biệt thự trong quí I/2020 cũng giảm nhẹ 9% so với quí liền trước, nguồn cung khoảng 718 căn.

Các dự án tập trung chủ yếu ở Nhà Bè và Bình Chánh. Giá bán không có nhiều biến động, giao dịch thứ cấp kém sôi động và có dấu hiệu giảm nhẹ so với quí trước. Theo đó, tính thanh khoản của thị trường hiện nay khá thấp.

Đối với BĐS nghỉ dưỡng (biệt thự biển), nguồn cung và lượng tiêu thụ chỉ đến từ một dự án duy nhất tại Phú Quốc, trong đó nguồn cung 16 căn và tiêu thụ 4 căn, lần lượt bằng 3% và 2 % so với quí liền trước.

Kể từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chủ đầu tư hạn chế các hoạt động truyền thông, bán hàng nên phần lớn nguồn cung sơ cấp trên thị trường hiện nay đến từ những dự án đã được mở bán từ trước. Chưa kể, những dự án này có tình hình tiêu thụ khá chậm.

Tương tự đối với condotel, phân khúc này tiếp tục đà giảm từ năm 2019 và chưa có dấu hiệu tích cực. Trong quí đầu năm, thị trường cũng chỉ ghi nhận một dự án condotel mới (82 căn) được mở bán vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán (tháng 1/2020) và tiêu thụ 25 căn.

Theo đánh giá của các chuyên viên phân tích DKRA, ảnh hưởng từ dịch COVID-19 làm sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm do áp lực tài chính và tâm lí thận trọng của các nhà đầu tư.

Mức giá và tình hình giao dịch thứ cấp giảm mạnh cho thấy tính thanh khoản của thị trường khá thấp. Theo đó, trong quí II và có thể đến cả quí III/2020, thị trường BĐS TP HCM sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức cả về nguồn cung lẫn sức cầu.

Nguyên Ngọc