Kinh doanh

Thi khởi nghiệp với chủ đề ứng dụng công nghệ vào phát triển tài nguyên

13:30 | 16/05/2018

Chia sẻ

Từ nay đến 15-8, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… ở Việt Nam có dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mà các sản phẩm, dịch vụ đã thương mại hóa, hoạt động dưới 3 năm có thể đăng ký tham gia cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần thứ 4-2018” với chủ đề: ‘Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”.

thi khoi nghiep voi chu de ung dung cong nghe vao phat trien tai nguyen
Trong ảnh là đại diện của một dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi đang gặp gỡ nhà phân phối tại một sự kiện kết nối. Ảnh: Anh Tuấn.

Chia sẻ với báo chí ngày 16-5, đại diện ban tổ chức cuộc thi (do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA, Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và Công ty cổ phần Vinamit phối hợp thực hiện) cho biết, ngay từ thời điểm hiện tại, ban tổ chức đã đến các địa phương để hướng dẫn, huấn luyện các bước làm dự án khả thi cho các cá nhân, hợp tác xã… đang khởi nghiệp. Trên cơ sở này, các cá nhân, tổ chức sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thiện dự án khởi nghiệp và gửi hồ sơ tham dự cuộc thi.

Theo kế hoạch, từ 20-8, ban giám khảo sẽ bắt đầu chấm vòng sơ khảo để tìm ra các dự án tiềm năng, có khả năng phát triển vào vòng bán kết. Lúc này, các dự án sẽ được các chuyên gia về kinh tế, về thương hiệu, về sinh học, các chủ doanh nghiệp… huấn luyện nhằm nâng cấp sản phẩm dự thi để tham gia vòng chung kết diễn ra vào tháng 10. Các cá nhân, tổ chức có cơ hội nhận giải thưởng bằng tiền mặt và các dự án, sản phẩm sau đó sẽ được giới thiệu với các nhà đầu tư, các kênh phân phối tiềm năng.

Cũng theo đại diện ban tổ chức, các tài nguyên bản địa được hiểu là các sản vật đặc trưng của các vùng miền, từ sen, lúa đến gốm, dược liệu… Bên cạnh đó còn là các giá trị văn hóa, đời sống được khai thác bằng các sản phẩm dịch vụ du lịch…

Đặc biệt, các dự án này cần được ứng dụng công nghệ, phù hợp với điều kiện hiện tại để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Dự án khởi nghiệp là cuộc thi dành riêng cho các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, bắt đầu tổ chức từ năm 2015. Theo đại diện ban tổ chức, số lượng các dự án dự thi đã tăng dần qua các lần (lần gần nhất có tới 117 dự án) thu hút nhiều cá nhân, tổ chức từ các vùng miền, trong đó có cả đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa như người K’Ho ở Lâm Đông, H’Mông ở Lào Cai…

Sau cuộc thi, nhiều cá nhân đã mở rộng quy mô sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường cũng như hợp tác với nhiều hộ sản xuất mặt hàng tương tự hoặc phát triển thêm mô hình kinh doanh… Cũng có khá nhiêu dự án nhận được hàng tỉ đồng từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoặc tiếp tục được các chuyên gia hướng dẫn…

Tâm An

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

CHỌN