|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thép mạ Việt Nam bị áp thuế sơ bộ tối đa 12,34% tại Mexico

10:25 | 22/09/2022
Chia sẻ
Cục Phòng vệ Thương mại cho biết thép mạ Việt Nam vừa bị áp thuế sơ bộ 0% - 12,34% tại Mexico. Đây là mức thuế tương đối thấp so với các vụ việc mà nước này điều tra phòng vệ thương mại với hàng nhập khẩu từ các nước vào Mexico trong thời gian gần đây.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 14/9, cơ quan điều tra Mexico đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam. Vụ việc được Mexico khởi xướng từ tháng 8/2021 dựa trên đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.

Mức thuế sơ bộ với các doanh nghiệp Việt Nam trong vụ việc này 0% - 12,34%. Đây là mức thuế tương đối thấp so với các vụ việc mà nước này điều tra phòng vệ thương mại với hàng nhập khẩu từ các nước vào Mexico trong thời gian gần đây.

Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), trong giai đoạn điều tra (năm 2020), Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 170 triệu USD sản phẩm bị điều tra sang Mexico. Năm 2021, trị giá xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 2 lần lên khoảng 370 triệu USD.

Sau khi ban hành quyết định sơ bộ của vụ việc, cơ quan điều tra Mexico thông thường sẽ tiến hành thẩm tra doanh nghiệp (theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp), tổ chức phiên điều trần trước khi ban hành kết luận cuối cùng.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan tiếp tục chủ động rà soát các hoạt động xuất khẩu thép sang Mexico, nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống bán phá giá của quốc gia này.

Đồng thời, hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra của Mexico trong suốt quá trình điều tra và thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Trước đó vào tháng 8/2021, Bộ Kinh tế Mexico nhận đơn của ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ có xuất xứ từ Việt Nam.

Do Việt Nam và Mexico cùng là thành viên của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nên các sản phẩm có mã HS 7210 của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang thị trường này. Đây là vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên của Mexico đối với Việt Nam.

Hoàng Anh

Khối ngoại xả ròng gần 1.850 tỷ đồng tuần cuối tháng 1, đâu là tâm điểm?
Khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng trên toàn thị trường với tổng giá trị gần 1.850 tỷ đồng trong bối cảnh VN-Index giảm hơn 2% sau giai đoạn giằng co quanh vùng đỉnh, thanh khoản suy yếu và tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng khi áp lực chốt lời gia tăng.