Chứng khoán

Thêm một quỹ đầu tư mới từ Thái Lan có quy mô nghìn tỷ

14:24 | 22/10/2021

Chia sẻ

B-VIETNAM là quỹ đầu tư thuộc BBL Asset Management Co.,Ltd. với quy mô vốn khoảng 2 tỷ Baht đã thực hiện IPO từ ngày 14/10 đến ngày 20/10/2021 vừa qua.

Trang Money and banking Thailand đưa tin, ông Peerapong Jiraseweejinda - Giám đốc điều hành Bualuang Asset Management Co., Ltd. (Bualuang Fund) cho biết chứng chỉ quỹ Bualuang Vietnam Equity Fund (hay còn gọi là B-VIETNAM) đã thu hút quy mô đăng ký mua lên đến 1.759,59 triệu Baht, tương đương hơn 1.192 tỷ đồng trong đợt IPO mới đây.

Theo tìm hiểu, B-VIETNAM là quỹ đầu tư thuộc BBL Asset Management Co.,Ltd. với quy mô vốn khoảng 2 tỷ Baht, tương đương hơn 1.355 tỷ đồng. Quỹ đã thực hiện IPO từ ngày 14/10 đến ngày 20/10 và dự kiến sẽ chính thức được giao dịch từ ngày 25/10 tới đây. Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ với giá trị tối thiếu là 500 Baht (khoảng 339.000 đồng).

Theo ông Peerapong, hai yếu tố quan trọng để đầu tư vào thị trường Việt Nam là tốc độ tăng trưởng kinh tế và cơ cấu nhân khẩu học đều đang thúc đẩy cơ hội phát triển tại Việt Nam nằm trong top đầu ASEAN. Việt Nam đã có các biện pháp tốt để đối phó với tình hình dịch COVID-19, thu hút xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ khắp nơi trên thế giới giúp giá trị thị trường chứng khoán tăng trưởng liên tục kể từ năm 2020.

Trong nửa đầu năm, mặc dù nền kinh tế tăng trưởng dưới mức kỳ vọng của Chính phủ nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 5,64%. Nhìn thấy triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai, ông đã không bỏ lỡ việc sắp xếp cổ phiếu Việt Nam vào danh mục đầu tư dài hạn và ra mắt quỹ B-VIETNAM đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Danh mục của quỹ tập trung đầu tư vào các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như chứng khoán niêm yết có hoạt động kinh doanh liên quan bao gồm các đơn vị CIS (Commonwealth of Independent States - Cộng đồng các Quốc gia Độc lập) và các quỹ ETF tập trung vào thị trường Việt Nam. Các khoản đầu tư này chiếm tối thiểu 80% giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ.

Việc xây dựng danh mục đầu tư của B-VIETNAM tập trung vào những cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng đô thị hóa đang ngày càng mở rộng, làn sóng phát triển công nghệ cũng như những lĩnh vực hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư quốc tế. Trong đó, có thể kể đến hai đại diện nổi bật là VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và cổ phiếu FPT của CTCP FPT.

Đối với khoảng 20% còn lại, B-VIETNAM có thể đầu tư vào các tài sản, các công cụ thu nhập cố định, tiền gửi hoặc chứng khoán trong nước và quốc tế bao gồm các công cụ phái sinh tùy thuộc vào quyết định của người quản lý và cấu trúc quỹ. Bên cạnh đó, quỹ cũng có thể đầu tư vào các công cụ đầu tư của các quỹ tương hỗ thuộc cùng cơ quan quản lý.

Thảo Bùi