|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thêm một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị xử phạt vì bán giá cao hơn niêm yết

11:38 | 19/07/2021
Chia sẻ
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cửa hàng Bách Hoá Xanh này không niêm yết giá và bán giá cao hơn so với giá niêm yết.
Thêm một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị xử phạt vì bán giá cao hơn niêm yết - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc với nhân viên Bách Hoá Xanh. (Ảnh: Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk).

Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk thông tin ngày 18/7, một số địa phương trên địa bàn đã thực hiện giãn xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống dịch. 

Sáng ngày đầu tiên thực hiện giãn cách, nhu cầu mua hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột tăng cao. Giá cả các mặt hàng vì thế tăng theo, có mặt hàng tăng giá gấp 3 đến 4 lần.

Để tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá, thu lợi bất chính, chiều 18/7, đoàn kiểm tra của Đội Quản lý trường số 1 đã tiến hành kiểm tra tại cửa hàng Bách Hóa Xanh (tại địa chỉ 259-261 Ngô Quyền, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện cửa hàng này bán hàng không niêm yết giá và bán giá cao hơn so với giá niêm yết. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính hai hành vi trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sáng 17/7, Đội Quản lý thị trường số 2 (thuộc Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng) đã kiểm tra, phát hiện cửa hàng Bách Hóa Xanh ở địa chỉ 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3, TP Sóc Trăng, bán hàng không đúng giá niêm yết nên lập biên bản để xử lý.

Đại diện cho Bách Hóa Xanh cũng xác nhận có sai sót do không thay giá tại cửa hàng Bách Hóa Xanh ở số 481 Trần Hưng Đạo (TP Sóc Trăng) chứ không phải cố ý bán cao hơn so với giá niêm yết.

Hay như ngày 16/7, trước thông tin phản ánh của người dân liên quan đến thông tin nhiều cửa hàng tăng giá bán, Cục Quản lý thị trường TP HCM đã phối hợp cùng Phòng kinh tế TP Thủ Đức kiểm tra giá bán hàng tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Lê Văn Việt và Đặng Văn Bi.

Qua khảo sát, cơ quan chức năng nhận thấy Bách Hóa Xanh không tăng giá đột biến mà chỉ tăng theo điều kiện khách quan. Quan lý thị trường nhấn mạnh doanh nghiệp căn cứ đầu vào, đầu ra, có quyền tăng giá, chỉ cần không lợi dụng điều kiện dịch bệnh để thu lợi bất chính.

Phản hồi trước những thông tin tăng giá bán, phía Bách Hoá Xanh cho hay không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, Bách Hóa Xanh cũng nói rằng không thể bảo đảm 100% việc giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng tươi sống.

"Chính sách giá bán này được áp dụng đối với một số mặt hàng thiết yếu ở TP HCM, được điều chỉnh theo sự biến thiên của giá nhập đầu vào tại những thời điểm nhất định", Bách Hóa Xanh thông tin.

Ngoài ra, một yếu tố khác được doanh nghiệp đưa ra giải thích tăng giá bán tại một số mặt hàng là do phía nhà cung cấp tăng giá do tăng chi phí vận chuyển, phí nhân công, tài xế, hư hỏng do kéo dài thời gian lưu thông.

Tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh, trong thời gian này, để đảm bảo nhiều người có thể mua được hàng, các siêu thị đã thông báo hạn chế số lượng mặt hàng mỗi khách hàng có thể mua được.

Thiên Trường