Thời sự

Thế giới thiếu gần 6 triệu y tá để chống COVID-19

23:12 | 07/04/2020

Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các nước tạo ra ít nhất 6 triệu công việc y tá mới vào năm 2030 để bù đắp cho sự thiếu hụt y tá toàn cầu, trong bối cảnh các cơ sở y tế trên toàn thế giới đối phó đại dịch COVID-19.

Y tá là nghề nghiệp có số nhân sự lớn nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chiếm khoảng 59% nhân sự các ngành nghề y tế, WHO cho biết. Theo báo cáo mà WHO công bố hôm 6/4, khoảng 28 triệu y tá đang làm việc trên toàn thế giới.

Báo cáo chỉ rõ sự thiếu hụt y tá thể hiện rõ nhất ở các nước thu nhập thấp đến trung bình ở Châu Phi, Đông Nam Á, khu vực Đông Địa Trung Hải và một số khu vực của Mỹ Latinh, theo dữ liệu từ năm 2013 đến 2018 ở 191 quốc gia.

Hơn 80% số y tá trên thế giới làm việc tại các quốc gia chiếm một nửa dân số thế giới. Báo cáo nhận định thế giới thiếu khoảng 5,9 triệu y tá để ứng phó những khoảng hoảng sức khỏe như COVID-19.

Thế giới thiếu gần 6 triệu y tá để chống COVID-19 - Ảnh 1.

Y tá chiếm khoảng 59% tổng nhân sự trong ngành y tế toàn cầu. Ảnh: Getty Images

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng y tá là xương sống của ngành y tế. 

"Ngày nay, nhiều y tá đang đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19. Báo cáo này là lời nhắc nhở sâu sắc về vai trò không thể thay thế của họ, và là lời kêu gọi thức tỉnh để đảm bảo rằng họ có sự hỗ trợ cần thiết để giúp thế giới khỏe mạnh", ông Ghebreyesus phát biểu.

Dịch viêm phổi cấp COVID-19, xuất hiện ở Trung Quốc hơn 3 tháng trước, đã lan tới hầu hết quốc gia trên thế giới, lây nhiễm hơn 1,3 triệu người và khiến ít nhất 76.507 người tử vong tính tới chiều 7/4, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Hơn 350.000 người nhiễm bệnh sống ở Mỹ, nơi các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đang vật lộn để điều trị bệnh nhân trong bối cảnh bệnh viện đã quá tải và thiếu vật tư y tế. Hàng chục y tá và nhân viên y tế biểu tình bên ngoài một bệnh viện ở thành phố New York hôm 6/4 để đòi đồ bảo hộ tốt hơn.

Thế giới thiếu gần 6 triệu y tá để chống COVID-19 - Ảnh 2.

Các y tá ở Mỹ đang phải khắc phục vô vàn khó khăn để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19. Ảnh: FOX

WHO khuyến nghị các nước thiếu y tá nên tăng thêm 8% số lượng y tá tốt nghiệp mỗi năm và tăng số lượng công việc dành cho họ.

"Các chính trị gia biết chi phí đào tạo và duy trì lực lượng y tá, nhưng chỉ đến bây giờ nhiều người trong số họ mới nhận ra giá trị của nghề y tá. Mọi khoản đầu tư cho nghề y tá đều nâng cao sức khỏe của người dân theo những cách hữu hình mà mọi người có thể thấy", Annette Kennedy, Chủ tịch Hội đồng Y tá Quốc tế, phát biểu.

Một khuyến nghị khác của WHO là các nhà lãnh đạo nên đào tạo các kĩ năng khoa học, công nghệ và xã hội cho y tá để họ thúc đẩy sự tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe và cải thiện điều kiện làm việc.

Ngoài ra, WHO cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo củng cố vai trò của y tá. Các quan chức của WHO nhấn mạnh rằng 90% y tá là phụ nữ, song họ nắm rất ít chức vụ quan trọng.

Nhạc Phong