Thời sự

Người nhiễm COVID-19 có thể truyền bệnh 1-3 ngày trước khi triệu chứng xuất hiện

21:31 | 07/04/2020

Chia sẻ

SARS-CoV-2 có thể lây lan khoảng một đến ba ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu, một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới thông báo.

Hôm 6/4, bác sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm nghiên cứu về dịch COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định trong một cuộc họp báo ở Geneva rằng dù người đó có triệu chứng hay không có triệu chứng, căn bệnh này vẫn lây lan theo cùng một cách - thông qua các giọt từ mũi và miệng.

"Những gì chúng ta biết từ các báo cáo và các tài liệu đã công bố, là cách truyền bệnh nổi trội nhất xảy ra giữa các cá nhân có triệu chứng. Đây là những người có thể biểu hiện triệu chứng khá sớm, khi họ bắt đầu cảm thấy hơi không khỏe", ông Kerkhove giải thích tại một cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva hôm 6/4. 

Người nhiễm COVID-19 có thể truyền bệnh 1-3 ngày trước khi triệu chứng xuất hiện - Ảnh 1.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm nghiên cứu về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Oak Bay News

Bà nói thêm rằng bệnh nhân COVID-19 có thể truyền bệnh trong vài ngày trước khi họ biểu hiện các triệu chứng trong giai đoạn tiền triệu chứng của họ.

Điều đáng lưu ý, theo bà Maria Van Kerkhove, là một số người có thể mang virus 1-3 ngày trước khi có triệu chứng. Bà nói thêm rằng, các mô hình lây nhiễm cho thấy một số lượng lớn ca nhiễm không thể xác định, dù họ có triệu chứng.

"Có thể chúng ta bỏ sót nhiều người nhiễm nCoV. Họ mang virus nhưng chúng ta không thể phát hiện vì chiến lược theo dõi không phù hợp", bà nhận định.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, đồng ý rằng nhiều người đang nhiễm nCoV mà không biết. Ông nói rằng tìm số người nhiễm bệnh chỉ là một phần trong nỗ lực hiểu cách thức lây lan. 

"Nếu một người tiếp xúc với số lượng nCoV lớn từ một cá nhân khác hoặc một bề mặt chứa nhiều nCoV, bệnh của họ sẽ nặng. Trong các trường hợp khác, nCoV có thể trôi nổi trong không khí, nhưng chúng ta cần biết tình trạng trôi nổi ấy có gây nên các ca nhiễm hay không", tiến sĩ Ryan bình luận.

Một nghiên cứu do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Singapore thực hiện cho thấy những người mang nCoV vẫn có thể cảm thấy khỏe mạnh, và họ chính là mối họa đối với nỗ lực kiểm soát dịch.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy, để ngăn dịch COVID-19, chúng ta không thể chỉ thực hiện mỗi việc cách li những người có triệu chứng, bởi những người không có triệu chứng vẫn có nguy cơ truyền bệnh", nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu theo dõi 243 người nhiễm nCoV mà giới chức phát hiện từ ngày 23/1 tới 16/3. Họ xác định 7 nhóm trường hợp mà những người mang nCoV đã truyền bệnh cho người khác từ khi họ chưa có triệu chứng.

"Khả năng truyền bệnh của những người mang nCoV nhưng chưa có triệu chứng là một thách thức đối với nỗ lực khống chế dịch vốn dựa vào việc phát hiện sớm và cách li những người có triệu chứng", nhóm nghiên cứu cảnh báo trong báo cáo của họ.

Nhạc Phong