Thời sự

Dịch bệnh vừa tạm lắng, Trung Quốc đối mặt hiểm họa COVID-19 mới từ biên giới với Nga

14:44 | 07/04/2020

Chia sẻ

Sau khi thành công trong việc ngăn chặn COVID-19 lây lan, Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng nhiễm COVID-19 từ Nga, với hơn một nửa số ca nhiễm mới trong hai ngày qua đều tới biên giới đất liền phía đông bắc.

Hôm 7/4, Ủy ban Y tế Trung Quốc thông báo không trường hợp tử vong nào vì COVID-19 diễn ra trong 24 giờ. Đây là hôm đầu tiên Trung Quốc không có ca tử vong mới từ khi Bắc Kinh công bố số liệu hàng ngày từ tháng 1.

Các ca nhiễm mới giảm từ tháng 3, nhưng Trung Quốc đang đối diện làn sóng lây nhiễm đến từ nước ngoài với gần 1.000 ca thuộc diện đó.

Hắc Long Giang, tỉnh nằm xa nhất về phía đông bắc và giáp Nga, đã xác nhận 60 trường hợp nhiễm COVID-19 từ bên ngoài trong tháng 4, theo Ủy ban Y tế tỉnh Hắc Long Giang. Ngoại trừ một người, hầu hết bệnh nhân đều vào biên giới Trung Quốc bằng xe hơi hoặc xe khách từ thành phố Vladivostok (Nga) gần đó, sau khi họ bay từ Moscow - nơi chiếm hơn một nửa số ca nhiễm nCoV của nước Nga.

Dịch bệnh vừa tạm lắng, Trung Quốc đối mặt hiểm họa COVID-19 mới từ biên giới với Nga - Ảnh 1.

Trung Quốc không phát hiện ca nhiễm COVID-19 nào trong ngày 7/4. Ảnh: China Daily

Số ca nhiễm từ Nga chiếm 1/3 trong tổng số người nhiễm COVID-19 mà Trung Quốc phát hiện từ những người tới từ nước ngoài trong tháng 4, theo Bloomberg.

Số người nhiễm bệnh từ nước ngoài đang trở thành hiểm họa lớn đối với Trung Quốc sau khi những biện pháp khắc nghiệt mà Bắc Kinh thực hiện để giảm số ca nhiễm trong nước. Sự tăng vọt số ca nhiễm từ Nga cho thấy thách thức mà Trung Quốc đối mặt trong việc giám sát biên giới đất liền sau khi giảm mạnh số chuyến bay quốc tế để chặn những người mang virus.

Nga và Trung Quốc có đường biên giới trên bộ khá dài. Đường biên giới ấy nằm trên Hắc Long Giang và nhiều tỉnh miền đông bắc. Sự kiết nối thương mại giữa người dân ở bên đường biên khiến lưu lượng người di chuyển qua biên giới luôn cao trong giai đoạn bình thường. Hiện tại, do Nga cấm mọi chuyến bay quốc tế, đường biên giới trở thành một trong rất ít cách để người Trung Quốc sống ở Nga trở về quê hương.

Tất cả 59 người Trung Quốc nhập cảnh qua biên giới tại tỉnh Hắc Long Giang hồi tháng 4 đều mang quốc tịch Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy người Hoa ở nước ngoài đang chuyển về Trung Quốc trong bối cảnh tâm chấn của dịch COVID-19 đang chuyển tới những nơi khác ở châu Âu và Mỹ.

Chính phủ Nga từng đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 trên lãnh thổ. Hiện tại, số người tử vong vì nCoV ở Nga là 47, tương đối thấp so với nhiều nước châu Âu và Mỹ. Song số ca nhiễm ở Nga tăng vọt trong vài ngày gần đây, với 954 ca nhiễm mới hôm 6/4, nâng tổng số trường hợp nhiễm lên 6.343.

Bắc Kinh đã kêu gọi Hoa kiều không rời khỏi nơi cư trú, do lo ngại họ sẽ gây nên làn sóng nhiễm bệnh mới ở quê nhà. Chính phủ Trung Quốc chỉ điều những phi cơ thương mại ra nước ngoài để chở công dân - phần lớn là sinh viên du học - từ những điểm nóng của dịch như Italy, Iran và Anh.

Trung Quốc đã giảm số chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không quốc tế xuống mức một chuyến mỗi tuần từ cuối tháng 3. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cam kết rằng chính phủ sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động vận tải ở các khu vực gần biên giới.

Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc xác nhận tổng cộng 81.740 ca nhiễm, với 3.331 ca tử vong và 77.310 ca hồi phục.

Nhạc Phong