Thời sự

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị'

21:47 | 07/04/2020

Chia sẻ

Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19 hôm nay được công bố khỏi bệnh sau 2 lần âm tính. Họ sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày trước khi xuất viện.

'Bác sĩ, y tá Việt Nam rất tận tâm' Nữ y tá người Pháp cùng 11 bệnh nhân được công bố âm tính với virus corona chiều 7/4 không khỏi xúc động, họ cảm phục đội ngũ y tá, bác sĩ của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 1.

15h ngày 7/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) công bố khỏi bệnh cho 11 bệnh nhân. Tất cả đều có sức khoẻ ổn định và âm tính từ 2 lần trở lên.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 2.

Auriane (25 tuổi, y tá) là bệnh nhân người nước ngoài duy nhất trong đợt này. Cô đi với bạn trai đến Việt Nam ngày 9/3 và cả 2 cùng dương tính với SAR-CoV-2.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 3.

Auriane cho rằng Việt Nam đã khống chế dịch rất tốt khi tìm những người tiếp xúc để đưa đi cách ly. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân số 72 được chăm sóc chu đáo và xét nghiệm thường xuyên.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 4.

Bệnh nhân P.X.K đã phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 ở Mỹ. Ông sốt cao đến 39 độ nhưng không được nhập viện. Sau đó, ông buộc phải mua vé máy bay về nước. Ngay khi về Việt Nam, ông được điều trị và đã khỏi bệnh sau 16 ngày. "Tôi chỉ muốn ở Việt Nam cho đến cuối đời", ông P.X.K chia sẻ.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 5.

Bệnh nhân số 200 là nhân viên nhà bếp của công ty Trường Sinh. Hàng ngày, khi con cái gọi điện vào hỏi thăm, bà luôn động viên: "Ở đây, mẹ có nhà nước lo rồi nên không thiếu thốn gì cả".

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 6.

Bệnh nhân 136 là du học sinh ở New York cho biết ban đầu, chị muốn ở lại để hoàn thành nốt năm học cuối cùng nhưng sau khi bố mẹ khuyên nhủ, chị quyết định về nhà. Hiện nỗi lo của T.A.T là nhiều bạn bè vẫn còn kẹt lại ở thành phố lớn nhất nước Mỹ.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 7.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Phương Mai chia sẻ về sự khó khăn khi điều trị bệnh do đây là virus rất mới, cơ chế gây bệnh chưa rõ ràng, chưa có phác đồ cụ thể, phải đọc rất nhiều tài liệu của nước ngoài. Tập thể y bác sĩ đã phải trăn trở rất nhiều để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc. Chị đeo khẩu trang gần như 24/24 và đã một tháng rồi chưa được về nhà.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 8.

Sau khi công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày. Chiều nay, một bệnh nhân đã hoàn thành thời gian cách ly được ra viện, về với gia đình.

Nữ y tá Pháp mắc COVID-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' - Ảnh 9.

Hôm nay, Việt Nam có 27 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và chưa ghi nhận ca nhiễm mới.


Việt Hùng