|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thấy gì từ việc TTTM Aeon Mall xây trong đất các công trình xã hội chậm tiến độ?

06:30 | 18/06/2017
Chia sẻ
Ba trong số 5 TTTM Aeon Mall ở Việt Nam đều được cấp phép xây dựng gắn với các dự án mang tính phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, các dự án xã hội này hiện chậm tiến độ đáng kể hoặc "đắp chiếu", trong khi Aeon Mall thì xây xong trước và hoạt động rầm rộ.

Tập đoàn Aeon Mall hiện có 4 trung tâm thương mại (TTTM) tại Việt Nam và sắp tới sẽ xây dựng thêm trung tâm thứ 5 tại Hà Đông, Hà Nội. Đáng chú ý là ba trong số 5 TTTM này đều được cấp phép xây dựng gắn với các dự án mang tính phúc lợi xã hội, trong đó có tới 2 TTTM là một phần bổ sung thêm vào bản quy hoạch của các dự án mang tính phúc lợi xã hội này.

Điều đáng nói hơn đó là thực tế phần lớn các trung tâm thương mại này lại hoàn thành và đi vào hoạt động trước cả các công trình, hạng mục chính của dự án. Trong khi đó, những công trình cốt lõi của các dự án mang tính phúc lợi xã hội mãi vẫn chưa thấy triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ.

Đầu tiên phải kể đến trường hợp TTTM Aeon Mall Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội). TTTM này được xây trong khu đất trước đó được quy hoạch làm dự án Khu Công viên công nghệ thông tin (CNTT) Hà Nội do Công ty cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư. Dự án công viên CNTT được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 9/2012, có tổng diện tích 38 ha (Him Lam mua lại từ Hanel), vốn đầu tư 9.500 tỷ đồng.

thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do
Aeon Mall Long Biên đã đi vào hoạt động được gần hai năm nay (từ tháng 10/2015). (Ảnh: Hiếu Quân)

Theo quy hoạch ban đầu công bố trên website của Him Lam, quy mô dự án sẽ bao gồm các hạng mục: ba công trình CNTT (17 tầng); trung tâm đào tạo CNTT (7 tầng); tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ công cộng, triển lãm (5 tầng); khách sạn (17 tầng); văn phòng, sản xuất, gia công phần mềm (17 tầng); cây xanh, cảnh quan; bãi đỗ xe tập trung; các công trình hạ tầng kỹ thuật; trạm xử lý nước thải và điểm tập kết rác thải.

Him Lam dự kiến hoàn thành dự án vào ngày 31/12/2016. Tuy nhiên đến nay đã quá hạn gần 6 tháng, trong khu đất dự án mới chỉ mọc lên các công trình khách sạn, sân golf Him Lam, trạm xử lý nước thải và TTTM Aeon. Riêng Aeon Mall đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2015, hiện trở thành một trong những trung tâm mua sắm sầm uất bậc nhất của Hà Nội.

Aeon Mall Long Biên có quy mô khoảng 9,6 ha, diện tích sàn 120.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 200 triệu USD. Trung tâm có 4 tầng, gồm các khu thời trang, khu thể thao, các siêu thị bán lẻ, khu nhà hàng ẩm thực, rạp chiếu phim…

Diện tích còn lại được quây kín bằng tôn và hàng rào sắt, một phần lớn đất hiện đang dành để trồng cỏ phục vụ sân golf và chưa hề thấy dấu hiệu xây dựng các công trình vì mục đích phát triển CNTT như chủ đầu tư công bố.

Như vậy có thể thấy, tại dự án Khu công viên công nghệ thông tin Hà Nội, một dự án mang tính xã hội, cộng đồng cao, được Tập đoàn Him Lam gắn cho sứ mệnh rất "kiêu hãnh" đó là "cửa sổ nhìn ra thế giới", được giới yêu công nghệ thông tin tại thủ đô kỳ vọng nhiều năm nay, hiện mới chỉ thấy một số công trình mang tính thương mại mọc lên. Còn những công trình để phục vụ việc phát triển, gia công, đào tạo... liên quan tới CNTT và công viên cây xanh hiện vẫn chưa thấy đâu.

thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do
Trong khi các hạng mục chính của dự án Công viên CNTT Hà Nội của Him Lam vẫn chưa được triển khai. (Ảnh: Hiếu Quân)
thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do Tập đoàn Aeon nhiều lần ‘chen chân’ vào các dự án đã quy hoạch sẵn

Tương tự tại dự án Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La (quận Bình Tân, TP HCM) rộng gần 40 ha, theo quy hoạch sẽ có 6 bệnh viện gồm một bệnh viện đa khoa và 5 bệnh viện chuyên khoa. Dự án bao gồm 4 hạng mục chính: y tế, giáo dục, hỗ trợ và các tiện ích phục vụ cộng đồng như: bệnh viện, phòng thí nghiệm, phòng khám, khu ngoại trú, khu dân cư nhà ở, trung tâm triển lãm y tế và trung tâm mua sắm, căn hộ dịch vụ, trường học quốc tế và khu sinh hoạt tập thể.

TTTM Aeon Mall Bình Tân được xây dựng trong tổ hợp dự án này.

Thực tế cho đến nay, tại dự án này mới chỉ có TTTM Aeon Mall và 1 bệnh viện (Bệnh viện Quốc tế City - CIH) là đã xây xong và đi vào hoạt động. 5 bệnh viện còn lại thì vẫn đang xây hoặc chưa được triển khai.

thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do
Trong số 6 bệnh viện theo quy hoạch, mới chỉ có một bệnh viện đi vào hoạt động. (Ảnh: Tiến Vũ)
Aeon Mall Bình Tân có diện tích 4,6 ha, vốn đầu tư khoảng 120 triệu USD, gồm các khu ẩm thực, vui chơi, siêu thị tự chọn, khu bán hàng hiệu, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh...
thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do
Ngay mặt đường lớn, "đứng đối diện" Bệnh viện Quốc tế City là TTTM Aeon Mall Bình Tân. (Ảnh: Tiến Vũ)
thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do Aeon 2 lần biến đất quy hoạch xây bệnh viện thành trung tâm thương mại

Mới đây nhất, dự án Bệnh viện Quốc tế Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng được duyệt điều chỉnh quy hoạch, thêm nội dung xây dựng TTTM (Aeon Mall Hà Đông) vào phạm vi 16,65 ha đất ban đầu được quy hoạch làm bênh viện này.

Dự án Bệnh viện Quốc tế Hà Đông được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn “bất động” và chưa hề có dấu hiệu khởi công.

Trong khi đó, nội dung thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn BIM Group (chủ sở hữu khu đất) và tập đoàn Aeon cho biết, TTTM Aeon Mall Hà Đông dự kiến sẽ khởi công trong năm 2017 và khai trương vào quý IV/2019. Nhiều người cho rằng rất có thể kịch bản cũ sẽ lặp lại, TTTM thứ 2 của Aeon tại Hà Nội sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong khi Bệnh viện Quốc tế Hà Đông vẫn chỉ là dự án trên giấy, bởi cho đến thời điểm này chưa có một thông tin gì cho thấy dự án sẽ được triển khai xây dựng thời gian tới.

thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do
Dự án Bệnh viện Quốc tế Hà Đông nhiều năm "bất động" liệu có mọc lên trước một TTTM nữa? (Ảnh: TL)
Aeon Mall Hà Đông được xây dựng trên khu đất 9,5 ha, có tổng diện tích sàn khoảng 21,4 ha, cao từ 5 - 8 tầng, tổng mức đầu tư khoảng 200 triệu USD (tương đương 4.500 tỷ đồng)…
thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do Hà Nội mở đường xây Aeon Mall trên nền Bệnh viện Quốc tế Hà Đông của BIM?
thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do Hà Nội duyệt xây TTTM Aeon Mall trong đất bệnh viện: BIM Group biết chắc như 'đinh đóng cột' từ lâu!

Từ những ví dụ trên cho thấy, ở Việt Nam đang tồn tại thực trạng: nhiều doanh nghiệp dễ dàng xin cấp phép cho các dự án mang tính phúc lợi xã hội. Nhưng sau khi được cấp phép, họ lại xin chuyển đổi dự án hoặc một phần dự án sang mục đích kinh doanh thương mại hoặc chỉ chú trọng vào xây dựng các tiểu dự án mang tính thương mại, lợi nhuận trong tổ hợp dự án công bố ban đầu. Còn những công trình, hạng mục cốt lõi của dự án để phục vụ xã hội, cộng đồng thì đã không được chủ đầu tư chú trọng. Những công trình này thường bị thi công chậm tiến độ hoặc thậm chí để treo. Liệu đây có phải là chiêu bài của các chủ đầu tư - nhân danh những dự án mang tính phúc lợi xã hội để vừa được dễ dàng giao đất, vừa được hưởng ưu đãi khi triển khai những dự án xã hội này?

thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do Cưỡng chế đất xây Aeon Hà Đông: Vẫn dùng danh nghĩa dự án bệnh viện quốc tế

Sau buổi cưỡng chế thu hồi đất dự án Bệnh viện Quốc tế Hà Đông (đang được cho là vị trí xây Trung tâm thương ...

thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do 'Ông trùm thủy sản' hợp tác với Aeon Group xây dựng Aeon Mall thứ 2 tại Hà Nội là ai?

Ngoài ngành nông - thủy sản, BIM Group còn quản lý, sở hữu một loạt các thương hiệu đình đám như TiNiWorld, Elite Fitness, Zpizza ...

thay gi tu viec tttm aeon mall xay trong dat cac cong trinh xa hoi cham tien do Hơn 160 trung tâm mua sắm Aeon Mall đang là con gà đẻ trứng vàng của Tập đoàn Aeon

Năm 2016, số lượng trung tâm mua sắm của Aeon Mall khắp châu Á đạt con số 161, mang về doanh thu ước khoảng 2,44 ...

Hiếu Quân

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.