Hàng hóa

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất gỗ cao su dạng tấm bị áp sai mã HS

10:10 | 06/08/2020

Chia sẻ

Ảnh minh họa.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đã chỉ đạo Cục Hải quan Đồng Nai trước mắt cho Công ty mộc Cát Tường xuất khẩu ván gỗ ghép với thuế suất 0%, nhưng doanh nghiệp phải cam kết thực hiện quyết định cuối cùng của cấp có thẩm quyền.

Doanh nghiệp đề nghị xem xét lại

Ngày 5/8, tại Đồng Nai, Tổng cục Hải quan đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan để xác định rõ qui trình sản xuất, chế biến sản phẩm, qui cách sử dụng để quyết định áp dụng mã HS phù hợp với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Tại buổi họp, đại diện Công ty Mộc Cát Tường cho biết, qui trình sản xuất mặt hàng này bao gồm gỗ cao su dạng thanh đã qua cưa xẻ, tẩm sấy chống mối mọt sau khi nhập về được cắt chọn, bào hai mặt, bào hai cạnh bằng máy chuyên dụng. 

Thanh cao su sau đó được phân loại chất lượng phôi, lựa màu, đánh mộng để tạo mộng âm dương hình răng lược ở hai đầu để ghép dọc thành các thanh dài. Các thanh ghép dọc đạt yêu cầu sẽ được bào cạnh rồi sau đó ghép ngang. 

Sản phẩm sau ghép được cắt theo quy cách, chà nhám để chà sạch keo thừa, tạo độ láng tuyệt đối và đảm bảo kích thước cuối cùng theo yêu cầu của đơn hàng.

Do đó, Công ty này không đồng ý kết quả phân loại và đề nghị xem xét lại để được phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 hoặc nhóm 44.21 (hưởng thuế xuất khẩu 0%).

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Quang Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ Việt Nam cho rằng trước đây, Bộ Tài chính đã từng có công văn 9365/BTC-VCST ngày 1/7/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc phân loại mã HS mặt hàng tấm gỗ ghép từ các thanh gỗ. 

Việc phân loại về nhóm 44.07 làm ảnh hưởng rất lớn, cần cho doanh nghiệp xuất khẩu theo mức thuế 0%, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Gỡ vướng phải đảm bảo đúng qui định

Nêu ý kiến về vấn đề này, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) phân tích, căn cứ Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và chú giải HS của Tổ chức Hải quan Thế giới thì phạm vi của nhóm 4407 bao gồm các loại gỗ và vật liệu gỗ đã được cưa, bào, lạng, tách lớp, đánh giấy ráp, ghép đầu như ghép mộng (tức là quá trình các mẩu gỗ ngắn được dán đầu với nhau kết hợp với ghép mộng để làm cho gỗ có chiều dài lớn hơn).

Thuật ngữ “ghép đầu” (tiếng Anh là “end-joint”) được hiểu là ghép nối đầu cạnh của thanh gỗ, tấm gỗ và không qui định giới hạn cụ thể là ghép dọc hay ghép ngang.

Vì vậy, theo kết quả phân tích của mẫu hàng và đối chiếu với Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và chú giải chi tiết HS, Cục Thuế xuất nhập khẩu thấy rằng không đủ cơ sở để xác định mặt hàng được gia công ở mức độ vượt quá các công đoạn bào, chà nhám và ghép nối (ghép ngang hoặc dọc), do vậy chưa đủ cơ sở để loại trừ khỏi nhóm 44.07.

Hơn nữa, việc doanh nghiệp đề nghị loại hàng của mình được áp mã HS của nhóm 44.18 cũng chưa đủ căn cứ để coi là sản phẩm cuối cùng. 

Cụ thể, chú giải chi tiết nhóm 44.18 thì “Nhóm này áp dụng đối với các cấu kiện gỗ, kể cả gỗ khảm hay gỗ dát, được sử dụng trong việc xây dựng bất cứ loại nhà nào... dưới dạng hàng hoá đã lắp ráp hay có thể nhận ra các phần chưa lắp ráp (ví dụ, đã được xử lí với mộng, lỗ mộng, mộng đuôi én hay các dạng mộng tương tự để lắp ráp), đã hoặc chưa gắn với các chi tiết kim loại của chúng như bản lề, khoá...” trong khi sản phẩm của doanh nghiệp là “tấm chưa sử dụng được ngay, phải qua gia công thêm để làm ván lót sàn, mặt bàn, cầu thang,... tùy thuộc vào mục đích sử dụng”.

Còn đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới nên cơ quan hải quan phải tuân thủ các qui định về phân loại hàng hóa. 

Việc xử lí, giải quyết vướng mắc với doanh nghiệp cần tập trung, nâng cao tinh thần hợp tác hỗ trợ và tạo điều kiện lẫn nhau giữa cơ quan quản lí nhà nước và doanh nghiệp, đảm bảo đúng qui định của pháp luật.

Để doanh nghiệp hưởng mức thuế suất 0%

Kết luận buổi làm việc, ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, cơ quan hải quan tiếp tục xác định rõ qui trình sản xuất, chế biến sản phẩm, qui cách sản phẩm trên nguyên tắc cụ thể, công khai, minh bạch, công bằng để quyết định việc áp mã HS phù hợp cho sản phẩm.

Việc phân loại và áp dụng thuế suất cần phải tuân thủ các qui định của pháp luật hiện hành, qui định mới nhất là Thông tư 65/2018 về danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và biểu thuế suất theo các qui định của Chính phủ  và các văn bản qui định của pháp luật có liên quan.

Nhằm giải quyết và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng đề nghị Hải quan tại nơi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp (trường hợp này là Cục Hải quan Đồng Nai) tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu hàng hóa như bình thường, trước mắt là để doanh nghiệp hưởng mức thuế suất 0%.

"Tuy nhiên doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xuất khẩu, tuân thủ những qui định về pháp luật hải quan và những quy định của nhà nước khác và cam kết chấp hành, thực hiện quyết định cuối cùng của cấp có thẩm quyền về vấn đề này đối với kiến nghị của Hiệp hội và doanh nghiệp tại hội nghị này”, ông Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh.

Như Huỳnh