|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thanh tra NHNN về công tác điều hành tăng trưởng tín dụng

09:19 | 02/12/2023
Chia sẻ
Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2022 và 2023. Kết quả thanh tra sẽ được báo cáo vào tháng 1/2024.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng, theo Thanh niên.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, Chính phủ, Thường trực Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu NHNN thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng.

Xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, người dân, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay, tăng trưởng tín dụng năm 2023 còn thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra. Việc tiếp cận vốn tín dụng còn nhiều khó khăn, việc phân giao hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) chưa thực sự khoa học, kịp thời, hiệu quả, còn có ý kiến phản ánh của đại biểu Quốc hội và các chuyên gia.

Do đó, đểkịp thời tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả điều hành tăng trưởng tín dụng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra việc quản lý, giám sát tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong năm 2022 và 2023.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo kết quả triển khai với Thủ tướng trong tháng 12/2023 và kết quả thanh tra vào tháng 1/2024. 

Tăng trưởng tín dụng vẫn còn kém xa so với năm trước.

Chiều ngày 30/11, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã họp với Thống đốc, các Phó Thống đốc NNHNN và nhiều ngân hàng thương mại về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Theo báo cáo của NHNN, tính đến ngày 23/11/2023 dư nợ toàn hệ thống tăng 8,38% so với cuối tháng 12 năm ngoái. Dư địa còn lại của toàn hệ thống để các TCTD mở rộng tăng trưởng tín dụng là rất lớn, khoảng 6,2%, tương đương khoảng 735.000 tỷ đồng để cấp cho nền kinh tế. 

Trước đó, vào ngày 29/11/2023, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD thông báo nới room tín dụng theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022. Đồng thời ưu tiên thêm cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

"Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung", NHNN cho hay. 

Minh Quang