|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thanh toán thẻ khi đi ăn uống, dễ hay khó?

20:35 | 10/12/2017
Chia sẻ
Một trong những thông tin bên lề đáng chú ý từ kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua (từ ngày 4 đến ngày 7-12) là việc Cục thuế TPHCM vừa đề xuất với chính quyền quy định ngành hàng ăn uống, dịch vụ cao cấp phải sử dụng máy chấp nhận thẻ thanh toán, hay còn gọi là máy tính tiền (POS) có kết nối với cơ quan thuế, và phải sử dụng hóa đơn điện tử để có thể xác minh chính xác doanh thu thực tế.
thanh toan the khi di an uong de hay kho Tỷ lệ thiệt hại trong thanh toán thẻ trên thế giới gấp 3 lần ở Việt Nam
thanh toan the khi di an uong de hay kho Hơn 80% người dân Trung Quốc chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, đề xuất này được xem là biện pháp nhằm tăng cường quản lý thuế với hoạt động kinh doanh ngành ăn uống, dịch vụ cao cấp. Đề xuất này sẽ được lấy ý kiến các đơn vị liên quan trước khi trình UBND TPHCM và các cơ quan hữu quan.

thanh toan the khi di an uong de hay kho
Cơ quan thuế một số địa phương đề xuất lắp đặt máy tính tiền tại các cơ sở kinh doanh để kết nối thông tin quản lý doanh thu. Ảnh minh họa: Timo.vn

“Tiêu chí để phân biệt là nhà hàng thường bán theo kiểu đặt món, trong khi quán ăn thường bán các món nấu sẵn, ví dụ quán phở, bún bò...”, ông Tâm giải thích. Theo đề xuất, những hóa đơn từ trên 5 triệu đồng sẽ phải thanh toán qua ngân hàng thay vì mức 20 triệu đồng như quy định trước đó.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng cho hay cơ quan này nhận được công văn của Cục thuế TP Đà Nẵng, Cục thuế tỉnh Quảng Ninh và Cục thuế TP Hà Nội đề nghị về giải pháp lắp đặt máy tính tiền tại các cơ sở kinh doanh để thực hiện kết nối thông tin quản lý doanh thu kinh doanh.

Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính triển khai Đề án hóa đơn điện tử và đã được Bộ Tài chính phê duyệt.

Cụ thể, giai đoạn 1 (từ năm 2017 đến 2018), trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm đối với 200 doanh nghiệp tại Hà Nội và TPHCM, tiếp tục mở rộng thí điểm tại hai địa bàn này và 8 tỉnh thành phố khác, với số lượng dự kiến khoảng 12.000 doanh nghiệp.

Giai đoạn 2 (từ 2018 đến 2020), trên cơ sở pháp lý đã được hoàn thiện đầy đủ, Tổng cục Thuế sẽ triển khai mở rộng toàn bộ người nộp thuế bao gồm các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh theo hướng: thu thập dữ liệu hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp tự triển khai hóa đơn điện tử, thu nhập dữ liệu từ máy tính tiền, phần mềm bán hàng của nhà hàng, siêu thị, khách sạn...

Trên thực tế, các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt đã được khảo sát và cho thấy đem lại nhiều lợi ích cho quốc gia cũng như cho doanh nghiệp và cá nhân về mặt thời gian, tiền bạc… Nhưng còn quá nhiều yếu tố kìm hãm khiến Việt Nam chậm trễ trong việc phát triển loại hình thanh toán phi tiền mặt này.

Yên Minh

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.