|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thanh long được thông quan trở lại ở cửa khẩu Kim Thành sau 5 tháng gián đoạn

07:45 | 12/01/2022
Chia sẻ
Kể từ ngày 12/1, mặt hàng thanh long được thông quan trở lại ở cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) sau 5 tháng gián đoạn. Điều này sẽ giúp giảm áp lực cho các cửa khẩu khác và tạo điều kiện cho nông dân bán được giá cao.

Kể từ hôm nay (12/1), mặt hàng thanh long sẽ tiếp tục được thông quan qua lối cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành (TP Lào Cai) để xuất khẩu sang Trung Quốc sau gần 5 tháng phải tạm dừng, theo VOV.

Đây là kết quả sau nhiều lần đàm phán giữa các cơ quan chức năng hai bên về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu trên biên giới.

Theo ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai, Lào Cai đã xây dựng "cửa khẩu xanh", "vùng đệm an toàn" để xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

"Vừa qua, các cửa khẩu trên biên giới đất liền như Lạng Sơn, Móng Cái, thanh long không xuất khẩu được hoặc xuất rất chậm. Khi thanh long được thông quan trở lại qua Lào Cai sẽ giúp giảm áp lực cho các cửa khẩu khác.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu thanh long sẽ tạo điều kiện cho nông dân bán được giá cao hơn", ông Thuận cho biết.

Hiện tại, mỗi ngày đang có khoảng 400 phương tiện thông quan qua Lào Cai; trong đó, khoảng 100 xe xuất khẩu, còn lại là xe nhập.

Mặt hàng xuất chủ yếu là ván bóc, tinh bột sắn, sắn lát khô và một số loại nông sản; hàng nhập chủ yếu là rau, củ, quả, phân bón, hóa chất và một số nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước.

Dự kiến, khi xuất khẩu thanh long được nối lại, lượng phương tiện chở hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Lào Cai sẽ gia tăng.

Để bảo đảm cho hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt, cơ quan chức năng tại cửa khẩu khuyến cáo doanh nghiệp chủ động lên phương án vận tải hàng hóa, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu phía Trung Quốc đề ra.

Trước đó, phía Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam qua Lào Cai kể từ ngày 18/7/2021 vì lo ngại về dịch COVID-19.

Điều này cũng khiến kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lào Cai năm 2021 giảm mạnh, bởi riêng lượng thanh long xuất khẩu qua cửa khẩu của tỉnh này đã giảm tới 40% so với năm trước.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.