Tài chính

Tháng thứ ba liên tiếp Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản LPR

14:33 | 20/07/2020

Chia sẻ

PBoC thông báo giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản LPR. Đây là loại lãi suất cho vay tham chiếu, được thiết lập hàng tháng để xác định lãi suất các khoản cho vay mới và dư nợ hiện hữu tại Trung Quốc.
Tháng thứ ba liên tiếp Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản LPR - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC)

Sáng nay (20/7), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thông báo giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) đúng như kì vọng của thị trường, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Theo đó, lãi suất cho vay cơ bản kì hạn 1 năm (LPR) được giữ nguyên ở mức 3,85%, trong khi LPR kì hạn 5 năm vẫn ở mức 4,65%. Đây là tháng thứ ba liên tiếp PBoC giữ nguyên các loại lãi suất tham chiếu này.

LPR là lãi suất cho vay tham chiếu được thiết lập hàng tháng trên cơ sở lãi suất cho vay của 18 ngân hàng. PBoC đã cải tổ cơ chế định giá LPR vào tháng 8/2019 khi gắn nó với lãi suất cho vay trung hạn MLF.

Hầu hết lãi suất các khoản cho vay mới và dư nợ hiện hữu tại Trung Quốc đều được xác định dựa trên LPR, trong khi lãi suất LDR kì hạn 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản vay thế chấp.

Trước đó, 34 trong số 36 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters dự đoán PBoC sẽ không điều chỉnh LPR trong tháng 7 sau khi cơ quan này giữ nguyên lãi suất cho vay trung hạn (MLF) vào tuần trước.

MLF là một trong những công cụ chính của PBoC trong việc quản lí thanh khoản dài hạn trong hệ thống ngân hàng, đóng vai trò như kim chỉ nam cho lãi suất LPR. Lãi suất cho các khoản vay MLF kì hạn 1 năm đối với các tổ chức tài chính Trung Quốc hiện ở mức 2,95% và đã được giữ nguyên trong ba tháng liên tiếp.

Trong bối cảnh đang có sự cải thiện dữ liệu kinh tế, giới phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Trung Quốc đã bắt đầu chuyển từ can thiệp mạnh mẽ, nới lỏng tiền tệ khẩn cấp sang các kế hoạch có mục tiêu hơn để hỗ trợ các khu vực của nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn.

Các nhà hoạch định chính sách nước này cũng lo ngại rằng việc kích thích quá mạnh tay có thể gây ra những rủi ro về nợ và các vấn đề tài chính.

Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Trung Quốc trong quí II đã tăng trưởng 3,2% so với cùng kì năm trước, cao hơn mức 2,5% mà các nhà phân tích dự đoán khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ và nhà hoạch định chính sách tăng cường kích thích sau cú sốc sụt giảm GDP hồi đầu năm nay.

Quốc Thụy