|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tháng 12/2016: Giá cá ngừ vằn thế giới tăng

09:57 | 03/12/2016
Chia sẻ
Tháng 12/2016, giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan tăng cao hơn so với tháng 11 do hoạt động khai thác tại Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trầm lắng.
thang 122016 gia ca ngu van the gioi tang Lệnh cấm khai thác cá ngừ tại Thái Bình Dương có hiệu lực
thang 122016 gia ca ngu van the gioi tang Xuất khẩu cá ngừ đông lạnh sang EU tăng 22%
thang 122016 gia ca ngu van the gioi tang Sản lượng khai thác cá ngừ 9 tháng đầu năm đạt 14.287 tấn
thang 122016 gia ca ngu van the gioi tang Xuất khẩu cá ngừ phát tín hiệu hồi phục

Thông thường, giá cá ngừ vằn giảm trong tháng 12 do người dân có xu hướng không ăn cá ngừ hộp.

Thông tin giá tăng có thể ảnh hưởng tới tất cả các nhà NK cá ngừ vằn ở Ấn Độ Dương, Tây Ban Nha, Ecuador, Colombia và một số nước khác.

Giá cá ngừ vằn ở Bangkok trong tháng 12 năm nay đạt mức 1.500 USD/tấn (giá C&F), tăng từ 1.350-1.400 USD/tấn trong tháng 11 và 1.100-1.200 USD/tấn thời điểm trước đó trong năm nay. Mặc dù vậy, mức giá của tháng 12 vẫn thấp hơn mức 1.600 USD/tấn hồi tháng 4.

Nguồn cung cá ngừ hiện tại khá thấp do sản lượng khai thác ở Tây Thái Bình Dương (WPO) trong tháng 10 giảm và ngư trường ở Đông Thái Bình Dương (ETP) đóng cửa.

Đối với nhiều công ty đóng hộp cá ngừ ở Thái Lan, thông tin giá tăng khiến họ không mấy vui mừng do giá nguyên liệu đầu vào tăng và có thể làm xấu thêm các vấn đề tài chính của họ.

Giá cá ngừ tại Ecuador cũng đang tăng trong bối cảnh sản lượng khai thác giảm.

Kim Thu

Giá xăng JetA1 tăng vọt, các hãng hàng không Việt Nam 'rục rịch' phụ thu phí nhiên liệu, tạm dừng đường bay
Giá nhiên liệu bay Jet A1 đã tăng vọt lên trên 200 USD/thùng sau khi xung đột Mỹ - Israel và Iran nổ ra gây sức ép rất lớn về chi phí cho các hãng bay khiến họ phải rục rịch tăng giá vé, phụ thu thêm phí nhiên liệu, thậm chí là phải cắt giảm một số đường bay không hiệu quả.