|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thai Vietjet dự định mua thêm 8 máy bay

17:16 | 16/03/2022
Chia sẻ
Thai Vietjet có kế hoạch mua thêm 8 máy bay trong năm 2022 nếu thị trường Trung Quốc mở cửa trước quý IV.
Thai Vietjet dự định mua thêm 8 máy bay - Ảnh 1.

Một chuyến bay của Thai Vietjet vào tháng 7/2020. (Ảnh: VJC).

Theo tờ Bangkok Post, hãng hàng không Thai Vietjet đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu khoảng 20 – 30% mỗi năm trong 5 năm tới, dựa trên giả định rằng nhu cầu di chuyển của hành khách sẽ tăng từ mức đáy của đại dịch.

Trong kịch bản khả quan nhất, nếu thị trường Trung Quốc mở cửa trước quý IV năm nay, Thai Vietjet sẽ mua thêm 8 tàu bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Hiện nay, hãng hàng không này đang có 16 tàu bay.

Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Mã: VJC) của Việt Nam hiện đang kiểm soát 9% vốn của Thai Vietjet, báo cáo tài chính hợp nhất quý III của VJC cho thấy.

Ông Woranate Laprabang, CEO của Thai Vietjet cho biết hãng hàng không này đã xây dựng các kịch bản phát triển đội bay khác nhau liên quan tới việc mở cửa biên giới ở Đông Nam Á và Đông Á.

Ở kịch bản thấp nhất, Thai Vietjet sẽ bổ sung 4 chiếc vào đội bay với hệ số sử dụng khoảng 8-9 giờ đồng hồ mỗi ngày, giảm so với mức trên 10 giờ trước dịch. Nếu Trung Quốc mở cửa thì chỉ riêng thị trường này đã cần tới ba tàu bay, vậy nên tổng số tàu tăng thêm sẽ là 8, CEO Woranate Laprabang nói.

Ông Laprabang cho biết Thai Vietjet vẫn là một hãng hàng không nhỏ còn nhiều dư địa tăng trưởng. Do số tàu bay ít nên hãng tránh được gánh nặng khi đội bay phải nằm đất trong hai năm đại dịch.

Thai Vietjet đặt mục tiêu nâng tỷ lệ hành khách quốc tế từ 5% trong năm 2021 lên 30% trong năm 2022. Trong 5 năm tới, khách quốc tế có thể sẽ chiếm 70% tổng lượng khách của Thai Vietjet.

"Tôi cho rằng chúng ta đã thoát khỏi đáy trong đại dịch. Nhu cầu đi lại bằng hàng không sẽ tăng lên vì giờ đây ai cũng muốn đi du lịch", ông Laprabang nói.

Thai Vietjet dự định sẽ vận hành các đường bay quốc tế từ Bangkok tới các thành phố ở những nước khác bao gồm Phnom Penh (Campuchia) từ ngày 16/3, TP Hồ Chí Minh từ ngày 17/3, Đà Nẵng từ ngày 27/3 và Singapore từ ngày 28/4. Đường bay từ Phuket (Thái Lan) đến Singapore sẽ khai trương vào 2/6.

Ông Pinyot Pibulsonggram, Giám đốc thương mại của Thai Vietjet dự đoán nhu cầu đi từ Thái Lan ra nước ngoài sẽ tăng từ quý II do người Thái sẽ có thêm lựa chọn cho các chuyến du lịch quốc tế.

Thai Vietjet kỳ vọng các đường bay quốc tế tới Việt Nam, Campuchia và Singapore sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy 80% sau khi nhận thấy các tín hiệu khả quan từ lượng khách đặt chỗ trước.

Thai Vietjet dự định mua thêm 8 máy bay - Ảnh 3.

Tại Việt Nam trong hai tháng đầu năm, Vietjet (Mã: VJC) khai thác 12.672 chuyến bay, giảm 7,6% so với cùng kỳ 2021 và chiếm hơn 38% toàn ngành.

Đức Quyền

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.