Kinh doanh

'Thái tử Samsung' chấp nhận ngồi tù trong 18 tháng tới

08:05 | 26/01/2021

Chia sẻ

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 25/1, luật sư cũng khẳng định ông Lee đã "khiêm tốn chấp nhận" phán quyết của tòa án với phán quyết 30 tháng tù.
'Thái tử Samsung' chấp nhận ngồi sau song sắt - Ảnh 1.

'Thái tử Samsung' chấp nhận ngồi sau song sắt. (Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg)

Theo Bloomberg, người thừa kế Tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong, đã quyết định không kháng cáo bản án tù mà tòa án Seoul đã phán quyết. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 25/1, luật sư cũng khẳng định ông Lee đã "khiêm tốn chấp nhận" phán quyết của tòa án và sẽ phải ngồi sau song sắt trong 18 tháng tới.

Vào tuần trước, Tòa án Cấp cao Seoul (Hàn Quốc) đã tuyên án ông Lee 2,5 năm tù giam vì tội hối lộ. Tuy nhiên, ông Lee sẽ chỉ chịu mức án 18 tháng bởi trước đó ông đã chấp hành 1 năm tù giam trước khi được thả tự do vào tháng 2/2018.

Ban đầu, các công tố viên Hàn Quốc đã đề xuất mức án tù 9 năm. Dù vậy, theo thông tin từ hãng truyền thông Yonhap Television News, các công tố viên sau đó không phản đối mức án 2,5 năm dành cho ông Lee.

Bản án này đã khép lại vụ bê bối tham nhũng kéo dài nhiều năm liên quan tới việc cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mất chức. Ông Lee bị khởi tố với cáo buộc đưa hối lộ tổng cộng 8,6 tỷ won (7,8 triệu USD) cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil để đổi lấy sự ủng hộ của chính quyền Seoul nhằm củng cố quyền kiểm soát Samsung.

Phía Samsung Electronics đã từ chối bình luận về quyết định từ chối kháng cáo. Cổ phiếu của công ty hôm 25/1 đã tăng 3% tại sàn Seoul, sau khi ghi nhận mức tăng hơn 40% trong năm qua.

Bloomberg nhận định bất kỳ khoảng trống nào trong vị trí lãnh đạo của Samsung đều mang lại rủi ro cho một trong những nhà sản xuất chip nhớ, smartphone và thiết bị tiêu dùng lớn nhất thế giới trong lúc đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành thiết bị di động và chất bán dẫn.

Trong khi hoạt động kinh doanh hàng ngày của Samsung được điều hành bởi một đội ngũ các nhà quản lý, sự vắng mặt của Lee có thể làm đình trệ hoặc phức tạp các khoản đầu tư lớn hơn hoặc những bước đi chiến lược dài hạn hơn.

Ông Lee đã đóng một vai trò tích cực tại công ty, thường xuyên tham gia các sự kiện công khai và liên quan đến chính phủ sau khi được ra tù lần gần nhất.

Tường Vy