Tài chính

Thái tử Samsung bị kết án 5 năm tù giam vì hối hộ

17:53 | 25/08/2017

Chia sẻ

Jay Y.Lee, tỷ phú đứng đầu tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, bị kết án 5 năm tù giam vì hối lộ vào thứ Sáu (25/8).Theo luật pháp của Hàn Quốc, các bản án hơn ba năm không thể bị đình chỉ.
thai tu samsung bi ket an 5 nam tu giam vi hoi ho
Thái tử Samsung bị kết án 5 năm tù giam vì hối hộ. Nguồn: Reuters

Sau phiên tòa kéo dài trong 6 tháng liên quan đến bê bối khiến cựu Tổng thống Park Geun Hye phải từ chức, tòa án ra phán quyết rằng ông Lee đã hối lộ để đổi lại sự ủng hộ từ bà Park.

Ông Lee, người thừa kế của một trong những đế chế doanh nghiệp lớn nhất thế giới, đã bị bắt từ tháng 2 vì cáo buộc hối hộ bà Park để đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn sở hữu công ty Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, và tham gia vào các lĩnh vực từ thuốc và đồ dùng gia đình đến bảo hiểm và khách sạn.

Ông Lee đã phủ nhận mọi cáo buộc, và một trong những luật sư của ông là Song Wu Cheol cho biết ông Lee sẽ kháng cáo.

“Toàn bộ phán quyết có tội là không thể chấp nhận được”, ông Song phát biểu, cho biết thêm ông tin rằng sự vô tội của thân chủ mình sẽ được chứng minh tại tòa án cấp cao hơn. Vụ án sẽ được kháng cáo lên Tòa án tối cao của Hàn Quốc, có thể vào năm tới.

Mức án 5 năm, một trong những khung hình phạt dài nhất đối với một lãnh đạo doanh nghiệp của Hàn Quốc, là một bước ngoặt đối với quốc gia này, nơi các tập đoàn gia đình (được biết đến là chaebol) từ lâu đã được tôn trọng vì giúp chuyển đổi đất nước từng bị chiến tranh tàn phá trở thành một ngôi nhà kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, gần đây họ bị chỉ trích vì đã kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế, đàn áp nhiều doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ.

Samsung, một biểu tượng cho sự đi lên của Hàn Quốc từ sự đói nghèo sau chiến tranh năm 1950 – 1953, là hình ảnh thu nhỏ cho mối quan hệ ấm áp và đôi khi là tham nhũng giữa chính trị gia và các chaebol.

"Quyết định này là một bước ngoặt cho các tập đoàn kinh tế. Trong quá khứ, chaebol không sợ luật pháp vì họ nhận được khoan dung. Tuy nhiên, phán quyết đối với ông Lee đã đặt ra một tiền lệ cho việc thi hành luật pháp chặt chẽ, và các chaebol nên thận trọng", ông Chang Sea-jin, giáo sư tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, cho biết.

Lyly Cao