|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thái Lan dành 60 tỉ USD để cứu vớt nền kinh tế suy thoái lịch sử trong hơn hai thập kỉ

15:14 | 17/08/2020
Chia sẻ
Kinh tế Thái Lan chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng trong hơn hai thập kỉ. Nền kinh tế nước này lún sâu hơn vào cuộc suy thoái khi hoạt động xuất khẩu và du lịch gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan cho biết GDP của nước này giảm 12,2% so với năm trước, đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Theo Bloomberg, triển vọng kinh tế Thái Lan trong năm nay được cho là thấp nhất trong các nước châu Á do nước này phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và du lịch - hai lĩnh vực vốn đang chịu những đòn giáng nặng nề từ COVID-19. Cuộc khủng hoảng còn sâu sắc hơn khi đồng baht tăng mạnh hơn 6% trong quí II/2020. Trước khi đại dịch xảy ra, đồng bah vốn là đồng tiền được đánh giá hoạt động tốt thứ hai ở châu Á.

Thái Lan dành 60 tỉ USD để cứu vớt nền kinh tế suy thoái lịch sử vì COVID-19 - Ảnh 1.

GDP Thái Lan giảm 12,2% so với năm trước, là mức sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. (Nguồn: Hội đồng phát triển kinh tế quốc gia Thái Lan).

Thosaporn Sirisumphand, Tổng thư kí của hội đồng kinh tế cho biết: "Chúng tôi đang lo ngại về nền kinh tế, đặc biệt là việc làm, nợ xấu" cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Chúng tôi sẽ cố gắng chăm lo cho 16 triệu lao động ở khu vực phi chính thức. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều biện pháp để giúp họ", Tổng thư kí khẳng định.

Hội đồng kinh tế của Thái Lan cũng đã giảm dự báo tăng trưởng cả năm. Theo đó, tăng trưởng trong năm 2020 sẽ suy giảm từ 7,3 đến 7,8% so với mức dự báo giảm 5 - 6% đưa ra trước đó

Con số này vẫn tốt hơn so với mức giảm 8,1% mà ngân hàng trung ương của nước này ghi nhận và tốt hơn so với mức giảm 8,5% mà Bộ Tài chính dự kiến.

Howie Lee, nhà kinh tế học tại Ngân hàng Oversea-Chinese ở Singapore cho biết: "Điều tồi tệ nhất có thể đã qua, nhưng vẫn chưa có lí do gì để vui mừng cả. "Chúng tôi kì vọng sự phục hồi kinh tế sẽ dần dần cải thiện, nhưng cũng nhiều thách thức vẫn còn phải đối mặt đối với nền kinh tế Thái Lan".

Kích thích tài khóa

Số liệu công bố hôm 17/8 đã phản ánh thực tế nền kinh tế Thái Lan bị đóng cửa trong suốt quí II vừa qua, cũng như biên giới nước này cũng phải tạm đóng đối với người nước ngoài . 

Tuy nhiên kể từ tháng 5, chính phủ nước này đã dần dần nới lỏng các hạn chế đi lại trong nước và hầu như tất cả các doanh nghiệp hiện đều có thể mở cửa.

Thái Lan dành 60 tỉ USD để cứu vớt nền kinh tế suy thoái lịch sử vì COVID-19 - Ảnh 2.

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực triển khai nhiều viện trợ hơn cho doanh nghiệp, người lao động cũng như hỗ trợ xuất khẩu trong những tháng sắp tới (Ảnh minh họa: Austinthai).

Chính phủ Thái Lan ngoài việc công bố gói kích thích kinh tế 60 tỉ USD cũng đang trong quá trình thay đổi đội ngũ kinh tế của mình khi tân Bộ trưởng Tài chính chịu trách nhiệm điều phối chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ vào đầu tháng 10 tới đây.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ, chủ yếu là những người trẻ, đang bắt đầu tác động sâu hơn vào sự bất ổn. Hơn 10.000 đã tập trung tại thủ đô Bangkok vào Chủ nhật vừa qua để yêu cầu chấm dứt chính quyền do quân đội lãnh đạo và kêu gọi khôi phục quyền lực chế độ quân chủ.

Nhà kinh tế học Howie Lee cho biết: "Bất chấp sự suy giảm dự kiến kéo dài trong ngành du lịch, tình trạng bất ổn gần đây ở Thái Lan cũng có thể hạ nhiệt tâm lí của các nhà đầu tư, bên cạnh xu hướng tiêu dùng vốn đã mỏng manh".

Thông tin cho biết thêm, xuất khẩu của Thái Lan dự kiến sẽ giảm 10% trong năm nay. Tỉ lệ thất nghiệp trong quí II hiện ở mức 1,95% và dự kiến sẽ có thêm 1,8 triệu công nhân có nguy cơ mất việc làm. Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực triển khai nhiều viện trợ hơn cho doanh nghiệp, người lao động cũng như hỗ trợ xuất khẩu trong những tháng sắp tới.

Minh Hằng

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.