|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thách thức kép chờ đón chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc trong năm 2023

19:00 | 02/01/2023
Chia sẻ
Nhiều nhà cung cấp linh kiện điện tử của Trung Quốc đang đứng trước thách thức kép, bao gồm vấn đề kiểm soát dịch COVID-19 và nhu cầu sụt giảm, dẫn tới triển vọng với chuỗi cung ứng công nghệ có phần ảm đạm trong năm mới.

Chuỗi cung ứng công nghệ của Trung Quốc đã bước vào năm mới, đối mặt với thách thức kép liên quan tới việc nhu cầu sụt giảm cũng như sự hỗn loạn về tình hình nhân sự của các doanh nghiệp do phía Bắc Kinh đột ngột thay đổi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, theo Asia Nikkei.

Trong một dấu hiệu cho thấy triển vọng ảm đạm đối với thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng, gã khổng lồ Apple đã thông báo tới một số nhà cung cấp về việc giảm sản xuất linh kiện cho AirPods, Apple Watch và MacBook trong quý đầu tiên, với lý do nhu cầu suy yếu.

"Apple đã thông báo cho chúng tôi về việc giảm đơn đặt hàng đối với hầu hết dòng sản phẩm kể từ quý IV/2022, một phần do nhu cầu sụt giảm. Chuỗi cung ứng ở Trung Quốc vẫn đang cố gắng đối phó với những thay đổi chính sách mới nhất liên quan tới các biện pháp kiểm dịch", một nhà cung cấp của Apple chia sẻ.

Sự thay đổi chính sách đó diễn ra vào đầu tháng 12 khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách Zero-COVID nhằm giúp phục hồi nền kinh tế. Các nhà sản xuất công nghệ ban đầu hoan nghênh sự thay đổi này.

Chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc có thể đối mặt với thách thức kép trong năm 2023. (Ảnh: Asia Nikkei).

Tuy nhiên, giờ đây họ lại phải đối mặt với thách thức trong việc chấp nhận một điều bình thường mới là sự gia tăng các ca nhiễm bệnh cũng như những biện pháp kiểm dịch lỏng lẻo hơn.

Gám đốc điều hành của một nhà sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho Samsung, Apple và một số nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc nói với Nikkei Asia rằng việc các doanh nghiệp ghi nhận những ca nhiễm bệnh mới đã trở thành điều tự nhiên, không thể tránh khỏi và điều này có thể làm gián đoạn công việc của nhiều công ty trong năm mới.

Chính quyền địa phương đã giúp thúc đẩy sự thay đổi các chính sách phòng dịch mới. Các tỉnh bao gồm Chiết Giang, Trùng Khánh và An Huy đã thông báo rằng người lao động, bao gồm cả nhân viên y tế, không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ có thể quay lại làm việc.

Một quan chức ở tỉnh Giang Tô, người trước đây giám sát các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các nhà sản xuất nói với Nikkei Asia rằng chính quyền địa phương không còn can thiệp vào các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của các nhà máy và hầu hết nhà máy đều yêu cầu công nhân có triệu chứng nhẹ quay lại làm việc.

Kiểm soát dịch bệnh, vấn đề quan trọng với chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc trong năm 2023

Một số chuyên gia lo lắng rằng việc nới lỏng các chính sách phòng dịch COVID-19 đột ngột sẽ có tác động dây chuyền đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Ting Lu, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc của Nomura, chia sẻ: “Sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm ở các thành phố lớn có thể chỉ là khởi đầu của một làn sóng lây nhiễm COVID lớn. Chúng tôi cho rằng các chỉ số hoạt động chính sẽ vẫn yếu hoặc thậm chí giảm trong tháng 12".

Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế về khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis, dự đoán: “Tôi tin rằng việc nhu cầu bên ngoài suy yếu sẽ là một yếu tố còn quan trọng hơn đối với lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vào năm 2023."

Một số người khác, chẳng hạn như những nhân viên của Honor, đang có quan điểm lạc quan hơn: “Việc nhu cầu vẫn đang ở mức yếu là thời điểm tốt để các doanh nghiệp sản xuất vượt qua những khó khăn liên quan tới dịch bệnh”.

“Hơn một nửa bộ phận của chúng tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính và tất nhiên, chúng tôi phải đối mặt với sự gián đoạn về sản lượng. Tuy nhiên, nhu cầu hiện tại khá thấp và chúng tôi có thể cho nhân viên nghỉ pháp”, quản lý một nhà cung cấp bảng mạch in cho Apple và Intel chia sẻ.

Hiện tại, các nhà sản xuất công nghệ tại Trung Quốc không muốn cắt giảm nhân sự bất chấp triển vọng về nhu cầu là tương đối ảm đạm vì họ sợ lặp lại những vấn đề mà toàn ngành công nghệ đã trải qua trong năm nay.

Tổ hợp của Foxconn ở Trịnh Châu, nơi sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, bị thiếu lao động sau đợt bùng phát dịch COVID-19 vào cuối tháng 10/2022. Giờ đây, Foxconn đang đưa ra đề nghị gói thưởng có giá trị 14.000 nhân dân tệ (2.013 USD) để tuyển dụng thêm nhân sự.

Các nhà sản xuất khác trong chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc, bao gồm Jabil ở Thành Đô, Pagatron ở Thượng Hải và LY iTech ở Thâm Quyến, cũng tăng lương và thưởng cho công nhân vào đầu tháng này sau khi một số lượng lớn công nhân nghỉ việc giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát hoặc về quê sớm để đón Tết Nguyên đán.

Triển vọng lạc quan

Cũng có sự lạc quan rằng năm mới sẽ mang lại sự thay đổi tốt hơn.

"Hầu hết chúng tôi dự đoán làn sóng bùng phát dịch COVID-19 sẽ đạt đỉnh vào khoảng tháng 2 và có thể dần trở lại bình thường bắt đầu từ tháng 3", một nhà quản lý của SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, chia sẻ.

Jonah Cheng, giám đốc đầu tư của CTCP tư nhân J&J Investment, cũng bày tỏ sự lạc quan tương tự. “Chuỗi cung ứng công nghệ vẫn đang ở giai đoạn cần tiêu thụ lượng hàng tồn kho thay vì bắt đầu sản xuất các linh kiện lớn, nhưng chúng tôi dự đoán thị trường sẽ chạm đáy của suy thoái vào quý đầu tiên của năm 2023 rồi sau đó sẽ dần phục hồi”, ông Cheng chia sẻ.

“Đó thực sự là một dấu hiệu tốt cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị mở cửa trở lại nền kinh tế. Chắc chắn sẽ có nhiều gián đoạn trong thời gian ngắn, nhưng trong những quý tới, việc mở cửa trở lại có thể là điều tốt để kích thích nền kinh tế và mở đường cho sự phục hồi”, ông Cheng nói thêm.

Anh Nguyễn

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.