|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Alibaba lạc quan trước triển vọng năm 2023 khi Trung Quốc nới chính sách ‘zero COVID’

05:00 | 30/12/2022
Chia sẻ
Chính phủ Trung Quốc mới đây cũng có nhiều động thái ủng hộ các công ty nền tảng sau thời gian dài thắt chặt quản lý mảng công nghệ.

Ông Daniel Zhang, người đứng đầu Alibaba, bày tỏ sự lạc quan hướng tới năm 2023. (Ảnh: Reuters).

Alibaba Group Holding có thể “đạt nhiều bước tiến” trong năm 2023, ông Daniel Zhang, CEO kiêm chủ tịch Alibaba, chia sẻ với nhân sự của mình hôm 29/12. Những gì người đứng đầu Alibaba chia sẻ cho thấy công ty này đang hy vọng có thể vượt qua một giai đoạn đầy khó khăn khi chính phủ Trung Quốc thắt chặt quản lý ngành công nghệ, theo Nikkei Asia.

“Từ khoá cho triển vọng năm mới tôi viết vào đầu năm nay là “chắc chắn và ổn định”… Bước sang năm 2023, tôi hy vọng từ khoá cho năm mới sẽ là “phát triển””, ông Zhang chia sẻ trong một thông điệp nội bộ. Trong thông điệp này, ông Zhang cũng nhắc đến những thay đổi gần đây của Trung Quốc liên quan đến chiến lược “zero-COVID”.

“Khi đất nước đang bước sang một giai đoạn mới sống cùng COVID, và khi đất nước chỉ rõ định hướng tương lai của nền kinh tế nền tảng, chúng tôi có thêm niềm tin rằng cách duy nhất để giải quyết nhiều vấn đề gặp phải hiện tại là tự phát triển bản thân”, ông Zhang viết.

“Ông lớn” thương mại điện tử này sẽ nỗ lực trở thành một “công ty tốt” theo lời kêu gọi của chính phủ để “dẫn dắt sự phát triển, tạo ra công ăn việc làm và tham gia cạnh tranh toàn cầu”, người đứng đầu Alibaba nói thêm.

Cũng nhân dịp này, ông Zhang cho biết sẽ trở thành chủ tịch của Alibaba Cloud Intelligence. Điều này cho thấy ông đang đích thân muốn kiểm soát tốt hơn mảng kinh doanh điện toán đám mây quan trọng của Alibaba.

Nhiều lãnh đạo và nhân sự kĩ thuật của Alibaba đã bị cảnh sát Thượng Hải triệu tập hồi tháng 7 năm nay sau khi lực lượng này, vốn lưu trữ dữ liệu trên máy chủ đám mây cá nhân của Alibaba, trải qua một trong những đợt rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử. Đợt rò rỉ này được cho là có thể liên quan đến thông tin của khoảng 1 triệu công dân Trung Quốc, nguồn tin nói với Nikkei.

Đầu tháng này, dịch vụ Alibaba Cloud cũng trải qua sự kiện mà công ty này gọi là “đợt sập mạng quy mô lớn dài nhất trong hơn một thập niên” ở Hong Kong.

“Với điện toán đám mây, ổn định và bảo mật là những trách nhiệm cơ bản nhất đối với khách hàng và chúng tôi phải luôn nỗ lực cho lòng tin của khách hàng”, ông Zhang chia sẻ.

Jeff Zhang, người vừa từ chức khỏi vai trò giám đốc kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba, sẽ đảm nhận nhiệm vụ mới là giám đốc học viện Alibaba DAMO Academy đồng thời tiếp  tục có trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ phát triển chip động quyền của Alibaba và các dự án Internet vạn vật (IoT) khác.

Thông điệp của ông Zhang được đưa ra sau khi các công ty công nghệ Trung Quốc trải qua 18 tháng đầy khó khăn dưới sự thắt chặt quản lý của chính phủ. Hàng trăm tỷ USD giá trị vốn hoá của các công ty này đã bị “thổi bay”. Năm ngoái, Alibaba nhận án phạt chống độc quyền kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD, trong khi đó người sáng lập Jack Ma gần như “ở ẩn” sau khi ông lên tiếng chỉ trích các cơ quan điều hành tài chính của Trung Quốc hồi cuối năm 2020.

Hồi tháng 10, giá cổ phiếu của Alibaba rơi xuống mốc thấp kỷ lục 60,25 HKD trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc chững lại và nhiều yếu tố bất định từ chính sách điều hành của cơ quan quản lý.

Sau ba năm nền kinh tế phải chiến đấu với các biện pháp “zero-COVID” cứng rắn, các lãnh đạo Trung Quốc mới đây cam kết sẽ “hỗ trợ các công ty nền tảng trong cạnh tranh quốc tế” trong một hội thảo kinh tế trung ương thường niên diễn ra hồi giữa thông 12. Thông điệp này được các công ty công nghệ đón nhận tích cực.

Ông Zhang cũng công bố một số thay đổi nhân sự khác tại Alibaba. We Zeming nhận vị trí giám đốc công nghệ của Alibaba thay cho Cheng Li. Jane Jiang sẽ thay thế Judy Tong trong vai trò gám đốc nhân sự tập đoàn. Các thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2023.

Nam Khánh

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.