|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TGĐ Mekong Capital: Định giá startup Việt có thể giảm 50% so với mức đỉnh năm 2021

11:45 | 05/05/2023
Chia sẻ
TGĐ Mekong Capital, quỹ đã rót vốn vào nhiều đơn vị như Pharmacity, Vua Nệm,... nhận định rằng định giá startup Việt có thể giảm 50% so với mức đỉnh năm 2021 bởi các quỹ đã thận trọng hơn khi rót vốn còn founder thì tìm hướng phát triển bền vững thay vì chạy đua mở rộng quy mô như trước.

Định giá các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam có thể giảm 50% so với mức đỉnh khi những người sáng lập startup điều chỉnh chiến lược, tìm kiếm lợi nhuận, trong khi các nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc rót vốn, theo Asia Nikkei.

Ông Chad Ovel, Tổng giám đốc Mekong Capital cho biết trong chuyến thăm Tokyo gần đây rằng quỹ đầu tư của ông nhận thấy "cơ hội lớn" để kiếm lợi nhuận từ sự thay đổi và đang xem xét thành lập một quỹ mới tại Việt Nam "có thể trong năm tới".

Ông Chad Ovel, TGĐ Mekong Capital. (Ảnh: Asia Nikkei).

Giá trị của các giao dịch đầu tư cho khởi nghiệp ở Việt Nam là 95 triệu USD trong quý I, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, theo DealStreet Asia. Phần lớn nguyên nhân kìm hãm hoạt động đầu tư trong ba tháng đầu năm là do áp lực từ lãi suất cao và bất ổn địa chính trị toàn cầu gia tăng.

Ông Ovel dự đoán rằng theo thời gian, định giá các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam trong một số trường hợp có thể giảm 50% so với mức đỉnh vào năm 2021. Ông nói: “Với việc các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn ít hơn, những người sáng lập startup giờ đây tỏ ra thực tế hơn với kỳ vọng về định giá startup của họ. Có rất ít founder chấp nhận rằng startup của họ bị định giá thấp ở lúc này, nhưng khoảng 6 tháng đến 12 tháng nữa, họ sẽ chấp nhận”.

Mekong Capital được thành lập vào năm 2001 với tư cách là quỹ đầu tiên của Việt Nam tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân. Mekong Capital đã ra mắt 5 quỹ, với lần huy động gần đây nhất là 246 triệu USD vào năm 2019.

Lãnh đạo Mekong Capital nói thêm: “Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực có quá nhiều vốn, nhưng lại có ít cơ hội tại Viêt Nam, nên họ đang góp phần tạo ra những mức định giá startup “điên rồ”. Tôi thậm chí không thể giải thích được xu hướng này. Trong thời gian dài, các startup có thể gọi vốn một cách dễ dàng”.

Mekong Capital đã phản ứng trước xu hướng này bằng cách duy trì sự tập trung vào các doanh nghiệp tiêu dùng hứa hẹn tạo ra dòng tiền ổn định và tránh đầu tư vào những đơn vị công nghệ có mức định giá cao. "Chúng tôi là một quỹ đầu tư rất kỷ luật”, ông Ovel nói.

Lãnh đạo Mekong Capital cho biết quỹ đầu tư này đã làm việc với các công ty tiêu dùng mà họ đầu tư để tập trung vào việc cải thiện các cửa hàng hiện có hơn là mở những cửa hàng mới, xu hướng từng xuất hiện ồ ạt trên thị trường vài năm trước.

"Nhiều công ty đang phải chuyển đổi từ mô hình cũ (đốt tiền để mở rộng quy mô, không chú trọng tới lợi nhuận) sang mô hình kinh doanh mới (tìm kiếm lợi nhuận, phát triển bền vững). Đó mới là cách tối ưu hóa trong hoạt động kinh doanh và mô hình này thực sự sẽ giúp cải thiện tất cả các chỉ số của startup", ông Ovel nói.

"Chúng tôi đang tận dụng cơ hội này để thực sự giúp các công ty khởi nghiệp tinh chỉnh bộ máy gọn gàng và mạnh mẽ hơn. Sau đó, khi dòng vốn bắt đầu chảy trở lại, chúng tôi sẽ quay trở lại với chiến lược tăng trưởng”, lãnh đạo Mekong Capital chia sẻ thêm.

Doanh Chính

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.