|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TGĐ May 10: Khách hàng của chúng tôi yêu cầu qua Tết hãy sản xuất vì hàng tồn kho nhiều quá

10:44 | 23/11/2022
Chia sẻ
Tổng Giám đốc May 10 thông tin một số khách hàng đang rà soát lại hàng tồn kho, họ đã nghĩ là mùa này bán được nhưng giờ sắp đến Giáng sinh mà tồn kho nhiều quá, yêu cầu sau Tết hãy sản xuất.

Tại Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 22/11, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 chia sẻ về những ảnh hưởng của biến động kinh tế toàn cầu đến doanh nghiệp ngành dệt may.

Đinh nghĩa về bối cảnh chung hiện nay, Tổng Giám đốc May 10 nhấn mạnh bối cảnh hiện tại luôn luôn biến động, rất khó xác định, rất phức tạp và mơ hồ. 

"Cuối năm 2021, chúng tôi dự báo rất tốt cho ngành may, trong đó có May 10. Chúng tôi cho rằng năm 2022 sẽ thành quả của ngành may. Điều đó không sai cho đến hết tháng 6 năm nay, tuy nhiên nửa cuối năm lại là một câu chuyện khác. Một số đơn vị bạn của chúng tôi bị ảnh hưởng ngay từ tháng 7, tháng 8, từ quý II đã thiếu đơn hàng, một số từ tháng 10 trở đi mới thiếu. May 10 cũng nằm trong bối cảnh chung, nhưng thiếu ít hơn so với các đơn vị khác", ông thông tin.

 Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 chia sẻ tại diễn đàn. (Ảnh: UNDP).

Để có thể tồn tại và vẫn có đơn hàng trong quý IV và đến trước Tết, ông Việt cho hay May 10 có lợi thế là doanh nghiệp lâu đời, có uy tín trên thị trường quốc tế, "khách hàng có thiếu đơn hàng cũng sẽ ưu tiên tìm đến May 10 trước tiên".  

Ngoài ra, May 10 hiện tại vẫn có đơn hàng do chấp nhận làm cả những cái đơn hàng thời trang đòi hỏi yêu cầu chất lượng cao hơn, số lượng nhỏ lẻ hơn và thời gian giao hàng ngắn hơn. Ông lý giải điều này sẽ khó với các doanh nghiệp quen làm những đơn hàng lớn, đơn hàng cơ bản bởi họ không thể xoay trục nhanh trong thời gian ngắn được.

Đồng thời, May 10 cũng đầu tư mạnh vào công nghệ, với một xưởng may được đầu tư 10 triệu USD với khoảng 300 công nhân.

Chia sẻ về khó khăn, ông Việt thông tin ngay từ tuần trước đã nhận được nhiều thông tin thiếu tích cực từ các khách hàng. "Họ bắt đầu giảm đơn hàng", ông nói.

Đại diện May 10 thông tin một số khách hàng đang rà soát lại hàng tồn kho, họ đã nghĩ là mùa này bán được nhưng giờ sắp đến Giáng sinh mà tồn kho nhiều quá, nên quyết định hủy đơn hàng luôn.

"Chúng tôi đã mua nguyên phụ liệu, nhưng ngay cả như vậy họ vẫn nói luôn là từ từ sản xuất, vì hàng tồn kho lớn, dự trù nếu bán được trong mùa Giáng sinh thì mới đặt tiếp. 10-15% khách hàng của chúng tôi yêu cầu đợi ra Tết rồi hãy sản xuất", Tổng Giám đốc May 10 thông tin và dự báo giai đoạn từ quý I đến quý II năm sau sẽ rất khó khăn với May 10 và ngành dệt may nói chung.

Hồng Hà