|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

PouYuen Việt Nam cho 20.000 công nhân nghỉ luân phiên do đơn hàng sụt giảm mạnh

09:07 | 23/11/2022
Chia sẻ
Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có thông báo cho gần 20.000 người lao động sắp xếp nghỉ luân phiên, do đơn hàng bị cắt giảm ảnh hưởng kế hoạch sản xuất.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, doanh nghiệp có số lao động nhiều nhất TP HCM sẽ cho 20.000 công nhân nghỉ luân phiên trong ba tháng, hưởng lương 180.000 đồng/ngày trong thời gian nghỉ, theo tin từ báo Thanh niên.

The Saigon Times dẫn thông tin từ PouYuen Việt Nam cho biết, công ty phải cho số nhân viên trên nghỉ việc luân phiên là do các thị trường xuất khẩu chính đang cắt giảm mạnh đơn hàng ảnh hưởng kế hoạch sản xuất của công ty, doanh nghiệp cũng phải cạnh tranh đơn hàng gia công giày thể thao trong bối cảnh khách hàng đưa ra mức giá chỉ bằng khoảng một nửa trước đây.

PouYuen là công ty có số công nhân đông nhất TP HCM hiện nay, thuộc sở hữu của Tập đoàn Pouchen (Đài Loan, Trung Quốc). (Ảnh: Thanh niên). 

Công ty Pouyuen Việt Nam thuộc sở hữu của Tập đoàn Pouchen (Đài Loan, Trung Quốc) chuyên sản xuất da giày cho các nhãn hàng lớn, có khoảng 50.000 lao động, là nhà máy đông công nhân nhất TP HCM.

Tin từ Liên đoàn Lao động TP HCM cho biết, hiện toàn thành phố có 27 doanh nghiệp thông báo cắt giảm 2.858 lao động vì tái cơ cấu công nghệ, bố trí lại trang thiết bị và ảnh hưởng về kinh tế. Số lượng doanh nghiệp phải cắt giảm lao động như vậy là ít so với những năm trước đây.

LIên quan đến khó khăn đơn hàng sụt giảm, một số doanh nghiệp mới đây cũng quyết định cắt giảm nhân sự. Hôm 31/10,  Công ty TNHH Tỷ Hùng (TP HCM) -  doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan chuyên sản xuất giày xuất khẩu sang châu Âu thông báo phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân kể từ ngày 1/12. 

Tương tự, Công ty TNHH Việt Nam Samho (Huyện Củ Chi, TP HCM) cũng là đơn vị trong ngành giày gửi đơn thông báo đến Sở Lao động - Thương binh- Xã hội TP HCM về phương án cắt giảm 1.400 lao động với lý do đơn hàng bị sụt giảm. 

Báo cáo mới đây của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) cho thấy doanh nghiệp ở hầu hết các ngành hàng đều chung nhận định, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu trong nửa cuối quý IV và đầu năm 2023 sẽ gặp rất nhiều khó khăn so với kết quả quý III.

Nguyên nhân là cơ hội thị trường, đơn hàng cho năm 2023 với nhiều ngành xuất khẩu chủ lực đều sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt với các ngành dệt may, da giày, nội thất, nhôm công nghiệp, sắt thép, xi măng,... Nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân công, giảm quy mô sản xuất trong các tháng cuối năm 2022.

Hồng Hà

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.