|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla giao hơn 1,3 triệu xe điện trong năm 2022, tăng 40% so với năm 2021

07:21 | 03/01/2023
Chia sẻ
Gã khổng lồ xe điện Tesla mới đây đã báo cáo về số lượng xe được giao và sản lượng sản xuất trong cả năm 2022. Công ty sản xuất xe điện do tỷ phú Elon Musk điều hành đã thiết lập một kỷ lục mới.

Gã khổng lồ xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk mới đây đã công bố báo cáo doanh số quý IV/2022 cũng như cả năm ngoái. Theo đó, tổng lượng xe Tesla được giao trong quý cuối năm ngoái đạt mức 405.278 xe, tổng sản lượng đạt 439.701 xe. Như vậy, tổng lượng xe được Tesla giao trong cả năm 2022 đạt mức 1,31 triệu xe, trong khi tổng sản lượng năm ngoái đạt mức 1,37 triệu xe, theo CNBC.

Việc số lượng xe được giao trong quý cũng như cả năm xấp xỉ tổng sản lượng trong quý IV và cả năm 2022 nằm trong ước tính của Tesla. Những con số này cũng thiết lập một kỷ lục mới đối với gã khổng lồ xe điện do tỷ phú Elon Musk điều hành, cũng như đánh dấu mức tăng trưởng 40% về số lượng xe được giao hàng năm.

Dù vậy, các con số trong quý IV/2022 lại giảm so với kỳ vọng của giới phân tích. Theo sự đồng thuận về ước tính của các nhà phân tích do FactSet tổng hợp, kể từ ngày 3/12/2022, giới chuyên gia Phố Wall dự đoán Tesla sẽ ghi nhận doanh số đạt mức 427.000 xe điện trong quý IV.

Những ước tính được công bố gần đây phù hợp hơn so với ước tính của Phó chủ tịch phòng quan hệ đầu tư của Tesla, Martin Viecha, đưa ra. 24 nhà phân tích dự đoán rằng Tesla sẽ giao được 417.957 chiếc xe điện trong quý IV, và khoảng 1,33 triệu chiếc trong cả năm 2022.

Tesla sản xuất được khoảng 1,37 triệu xe điện trong cả năm 2022. (Ảnh: CNBC).

Tesla đã bắt đầu sản xuất tại hai nhà máy mới trong năm nay ở Austin, Texas và Brandenburg, Đức, đồng thời tăng cường sản xuất ở Fremont, California và Thượng Hải, nhưng hãng không tiết lộ sản lượng và doanh số theo từng nhà máy.

Trong quý cuối năm ngoái, Tesla cho biết số lượng giao hàng của mẫu xe sedan Model 3 và mẫu crossover Model Y lên tới 388.131 chiếc, trong khi doanh số của hai dòng sedan Model S và SUV Model X đạt mức 17.147 chiếc.

Trong buổi họp gặp gỡ nhà đầu tư để công bố kết quả kinh doanh, phía Tesla cho biết: “Trong nhiều năm, chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 50% đối với doanh số bán xe. Tốc độ tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào công suất thiết bị, thời gian hoạt động của nhà máy, hiệu quả hoạt động, năng lực sản xuất và sự ổn định của chuỗi cung ứng.”

Tuy nhiên, năm 2022 lại là một năm mà gã khổng lồ xe điện Tesla đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả những đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc, thị trường bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ lớn nhất của công ty, khiến Tesla phải tạm ngừng hoạt động và giảm sản lượng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải.

Trong quý IV/2022, Tesla cũng tung ra các đợt giảm giá mạnh và các chương trình khuyến mãi khác ở những thị trường nổi bật như Mỹ, Trung Quốc và các nơi khác để thúc đẩy nhu cầu, mặc dù việc làm như vậy có thể gây áp lực đối với lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trong một e-mail gửi nhân viên Tesla gần đây, tỷ phú Elon Musk đã thúc đẩy nhân viên giao càng nhiều xe càng tốt tới khách hàng trước cuối năm 2022. Trong e-mail của mình, tỷ phú Elon Musk cũng đưa ra lời khuyên đối với nhân viên của mình rằng đừng quá bận tâm bởi cái mà ông mô tả là “sự điên cuồng của thị trường chứng khoán”. Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 45% trong 6 tháng qua.

Vào tháng 12/2022, một số nhà phân tích bày tỏ sự lo ngại về nhu cầu suy yếu đối với xe điện Tesla, loại xe đã trở nên tương đối đắt so với số lượng ngày càng tăng các sản phẩm xe hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện từ các đối thủ cạnh tranh.

Cùng với các đối thủ lâu đời như Ford hay General Motors hoặc các đối thủ mới nổi như Rivian, Tesla cũng sẵn sàng thu về những lợi ích từ Đạo luật Giảm lạm phát được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong năm nay, bao gồm các gói ưu đãi cho sản xuất xe điện trong nước và mua ô tô chạy hoàn toàn bằng điện.

Bên cạnh đó, nhiều cổ đông Tesla và các nhà phân tích cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu Tesla giảm vào năm 2022 là Elon Musk đã dành quá nhiều thời gian cho công ty mới được ông thâu tóm thành công, Twitter.

Elon Musk đã bán lượng cổ phiếu Tesla có giá trị hàng tỷ USD của mình vào năm ngoái để hỗ trợ cho việc mua lại doanh nghiệp truyền thông xã hội Twitter. Thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD đã kết thúc vào cuối tháng 10.

Tỷ phú Elon Musk sau đó đã trở thành giám đốc điều hành của Twitter và đã gây tranh cãi bằng cách thực hiện những thay đổi “mang tính bước ngoặt” với công ty và nền tảng truyền thông xã hội của nó. Giá cổ phiếu của Tesla bắt đầu tăng trở lại vào những ngày cuối cùng của tháng 12/2022, với dự đoán về lượng giao hàng kỷ lục trong quý IV và cả năm.

 

Anh Nguyễn

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.