|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tesla chấp nhận thanh toán bằng dogecoin - một 'chiêu' thử nghiệm của Elon Musk?

21:10 | 14/01/2022
Chia sẻ
Tesla tuyên bố họ đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng dogecoin cho các sản phẩm của công ty nhưng không phải là xe điện.

Trong thông báo mới nhất hôm 14/1, Tesla tuyên bố họ đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng dogecoin cho các sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, công ty cũng đồng thời khẳng định rằng họ sẽ không hoàn lại tiền cho các giao dịch mua được thực hiện bằng đồng dogecoin (DOGE), theo Cointelegraph.

Elon Musk khẳng định Tesla bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng dogecoin

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã thông báo trên Twitter rằng Tesla hiện chấp nhận dogecoin (DOGE) là một trong những phương thức thanh toán chính thức đối với các sản phẩm của công ty. Bạn có thể mua các sản phẩm đủ điều kiện thanh toán dogecoin trong cửa hàng Tesla bằng cách gửi dogecoin đến địa chỉ ví dogecoin chính xác của Tesla.

Thách thức khi Tesla chấp nhận thanh toán bằng dogecoin - Ảnh 1.

Elon Musk thông báo Tesla chấp nhận thanh toán bằng dogecoin trên Twitter. (Nguồn: Coin News)

Mặc dù cuối cùng đã chấp nhận đồng meme nổi tiếng dogecoin cho một số hoạt động thanh toán nhưng Tesla cũng làm rõ rằng họ không sử dụng, chấp nhận bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Tesla cứng rắn khẳng định họ không thể nhận các tài sản khác ngoài dogecoin trên trang web của mình. Doanh nghiệp nói với khách hàng rằng "tài sản kỹ thuật số không phải dogecoin được gửi đến Tesla cũng sẽ không được trả lại cho người mua".

Ngoài ra, các mặt hàng được mua bằng dogecoin cũng "không thể trả lại, trao đổi hoặc hủy bỏ". Tesla coi tất cả doanh số bán hàng được thực hiện thông qua các giao dịch thanh toán DOGE là cuối cùng và không thể quy đổi thành tiền mặt.

Cha đẻ thực sự của đồng dogecoin Billy Markus gần như đã ngay lập tức phản hồi thông báo, kêu gọi cộng đồng dogecoin: "Đã đến lúc, cộng đồng dogecoin, các bạn biết phải làm gì rồi đúng không".

Sau khi dogecoin xuất hiện dưới dạng một tùy chọn thanh toán trên trang web Tesla, giá của tài sản tiền điện tử này đã tăng mạnh tới 18,63%. Dogecoin hiện là đồng tiền điện tử lớn thứ 11 với vốn hóa thị trường 25,2 tỷ USD, tuy nhiên, sự suy thoái của thị trường tiền điện tử ngày càng nghiêm trọng (đặc biệt là với bitcoin) trong những ngày gần đây đã đẩy giá dogecoin xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. 

Hiện tại, ngay cả sau khi tăng giá thì dogecoin vẫn giảm 74% so với mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận hồi tháng 5 năm ngoái.

Tesla vẫn từ chối cho khách hàng mua xe điện bằng dogecoin

Khách hàng "chưa kịp mừng" sau khi có thông tin về việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng đồng DOGE thì trang web của Tesla đã đính chính, họ không cho phép khách hàng mua xe điện bằng dogecoin mà chỉ đơn giản là mọi người có thể mua một số mặt hàng có thể sưu tầm như là "cyberwhistle", khóa thắt lưng "Giga Texas" và xe bốn bánh "cyberquad" dành cho trẻ em bằng dogecoin mà thôi. 

Các mặt hàng này được bán lẻ với giá 300 DOGE (57 USD), 835 DOGE (160 USD) và 12.020 DOGE (2.287 USD). Điều đặc biệt là những sản phẩm kể trên dường như đã được bán hết ngay sau đó.

Thách thức khi Tesla chấp nhận thanh toán bằng dogecoin - Ảnh 2.

Dogecoin chỉ được chấp nhận thanh toán cho một số sản phẩm lưu niệm của Tesla. (Nguồn: Driving)

Theo nguồn tin của Fortune, trao đổi với một nhân viên dịch vụ khách hàng của Tesla ở Hồng Kông xác nhận rằng Tesla hiện chấp nhận dogecoin chỉ cho một số hàng hóa và thậm chí giới hạn phạm vi. Công ty không chấp nhận dogecoin ở Hồng Kông.

Một "chiêu" thử nghiệm của Musk?

Việc Tesla bất ngờ tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng dogecoin nằm trong dự đoán của nhiều người nhưng nhìn chung, đây có thể là một phép thử của Musk. Việc không cho phép thanh toán cả chiếc xe điện bằng tiền điện tử đã phần nào cho thấy Tesla đang rất cẩn thận, từng bước thử áp dụng phương thức thanh toán rủi ro này (do tính biến động giá của tiền ảo khá cao).

Năm ngoái, Tesla cũng đã tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng bitcoin cho các sản phẩm của mình bao gồm cả ô tô điện. Tuy nhiên, đến tháng 5/2021, Musk đã thông báo rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận tiền điện tử do lo ngại về việc khai thác bitcoin ảnh hưởng xấu tới môi trường. Hành vi "quay xe" này đã vấp phải rất nhiều chỉ trích, cũng đồng thời tác động tới giá bitcoin.

Hiện nay, Tesla chưa bày tỏ quan điểm về các vấn đề môi trường liên quan đến dogecoin. Một số nhà phân tích nói rằng dogecoin có thể tiết kiệm năng lượng hơn một chút so với bitcoin, nhưng việc khai thác tiền điện tử vẫn gây hại đang kể đối với môi trường.

Phản ứng của cộng đồng với động thái mới nhất của Tesla

Cộng đồng đã nhanh chóng phản hồi. Một số đã người đăng trên mạng xã hội Twitter rằng họ đã mua các mặt hàng bằng dogecoin. Chỉ vài phút sau khi thông báo, người dùng Twitter Komaandy Dogecoin đã đăng ảnh chụp màn hình đơn đặt hàng của họ trực tuyến với nội dung "Tesla Tequila đang trên đường đến Đức!".

Thực tế, từ một tháng trước Tesla đã xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận dogecoin cho các giao dịch mua hàng hóa. Thông báo đã dẫn đến việc tăng giá 25% cho memecoin vào thời điểm đó.

Nhìn lại tháng 12 vừa qua, Musk đã bày tỏ suy nghĩ của mình về dogecoin khi trả lời phỏng vấn, so sánh nó với bitcoin (BTC). Theo ông, "mặc dù nó được tạo ra như một trò đùa ngớ ngẩn, nhưng dogecoin vẫn phù hợp hơn cho các giao dịch". Tuy nhiên, Musk cũng nói rằng DOGE hơi lạm phát và điều này khuyến khích mọi người chi tiêu nó hơn là lưu trữ để đầu tư lâu dài.

Trong khi đó, Tesla có thể không phải là công ty duy nhất bắt đầu triển khai thanh toán bằng tiền điện tử trong năm nay. Một cuộc khảo sát do Visa thực hiện cho thấy rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ cũng sẽ áp dụng thanh toán bằng tiền điện tử vào năm 2022.

Thu Phương

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?