|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá trị bitcoin Tesla nắm giữ bốc hơi 1 tỷ USD

23:00 | 30/07/2021
Chia sẻ
Số tiền lời từ đầu tư bitcoin của Tesla đã bốc hơi gần hết sau khi đồng tiền kỹ thuật số này giảm giá gần một nửa trong vài tháng gần đây, báo cáo mới nhất cho hay.

Theo Forbes, một ngày sau khi bất ngờ công bố thu nhập quý II/2021, nhà sản xuất ô tô điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ rằng giá trị nắm giữ bitcoin của họ đã giảm mạnh hơn 1 tỷ USD trong quý vừa qua (trước đó, vào cuối tháng 3 là khoảng 2,5 tỷ USD – khi thị trường chưa xảy ra sự kiện rớt giá khủng khiếp vào giữa tháng 4. 

Việc bitcoin bất ngờ giảm từ tới 40% hôm 19/4 đã xóa sạch gần như tất cả lợi nhuận mà Tesla kiếm được từ khoản đầu tư 1,5 tỷ USD ban đầu.

Tesla của Elon Musk thiệt hại vì đầu tư bitcoin

Trong một công bố chính thức hôm 27/7 vừa qua, Tesla đã tiết lộ rằng số giá trị đầu tư của họ vào tiền điện tử, cụ thể là bitcoin hiện còn gần 1,5 tỷ USD, giảm khoảng 1 tỷ USD so với mức ghi nhận vào ngày 31/3.

Đầu tư bitcoin của Tesla bốc hơi 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Đầu tư vào bitcoin của Tesla bốc hơi 1 ỷ USD. (Nguồn: Independent)

Công ty không tiết lộ doanh số mua bán, trao đổi tiền điện tử trong quý II, không xác nhận những bình luận mà Elon Musk từng đề cập tới hồi tháng 5. Thời điểm đó, nhiều người cho rằng Tesla bán ra khá nhiều bitcoin, khiến giá của loại tiền điện tử hàng đầu này giảm tới 20% trong 4 ngày.

Bên cạnh đó, Tesla cũng báo cáo khoản lỗ trị giá 23 triệu USD, được trừ vào lợi nhuận tổng thể trong quý II, nguyên nhân là vì lưu giữ bitcoin. Điều này cũng phản ánh sự thay đổi về giá trị của bitcoin so với thời điểm đầu tư ban đầu của Tesla.

Nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới này không tiết lộ ngày mua bitcoin chính xác hoặc hoặc số tiền được mua với giá bao nhiêu - chỉ có thể biết được rằng mọi hành động đã diễn ra vào quý đầu năm 2021 (trước ngày 8/2) khi giá bitcoin dao động từ khoảng 30.000 USD đến 38.000 USD.

Giá bitcoin hiện ở mức khoảng trên dưới 39.000 USD, đã tăng khoảng 9% kể từ cuối quý trước, có nghĩa là cổ phần của Tesla có thể trị giá khoảng 1,6 tỷ USD vào hôm công bố thông tin (giả sử công ty không mua hoặc bán bất kỳ bitcoin nào trong quý III). 

Cổ phiếu của Tesla đã tăng tới 1,5% sau khi báo cáo thu nhập được công bố, phá vỡ kỳ vọng của Phố Wall và tiết lộ lợi nhuận hàng quý thứ 8 liên tiếp của Tesla đạt mức kỷ lục 1,1 tỷ USD, tăng gấp 10 lần so với 104 triệu USD vào năm trước.

Doanh nghiệp đầu tư vào bitcoin không "ngon ăn" như vẫn nghĩ

Các quy tắc kế toán tại Mỹ yêu cầu các công ty đầu tư coi bitcoin như một tài sản vô hình, có nghĩa là họ phải báo cáo rõ ràng, chính xác giá trị của đồng tiền ảo này nếu giá giảm, nhưng không thể ghi tăng giá trị nếu giá tăng cao – ông Jerry Klein, đối tác quản lý của Treasury Partners trị giá 9 tỷ USD trao đổi với Forbes qua email. 

Ông nói: "Các nhà đầu tư doanh nghiệp không nhận được miếng bánh ngọt, nhưng tất cả đều khó nó trước được khi đầu tư vào bitcoin".

Bitcoin đã có đà tăng giá ấn tượng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra nhiều lo ngại vì lạm phát gia tăng, đồng thời có các thông tin về việc thắt chặt quản lý. Giá bitcoin đã tăng gần gấp đôi vào tháng 2/2021 sau khi Tesla tiết lộ rằng họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin và sẽ bắt đầu chấp nhận nó như một phương thức thanh toán. 

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, công ty của tỷ phú Elon Musk tiết lộ họ đã bán khoảng 10% số bitcoin của mình, thu về hơn 100 triệu USD từ giao dịch. Và vào tháng 5, nhà sản xuất ô tô điện này đã thay đổi, tuyên bố sẽ không chấp nhận thanh toán bằng bitcoin nữa cho đến khi ít nhất một nửa hoạt động khai thác của thợ đào được thực hiện bằng năng lượng tái tạo.

Giá bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức cao kỷ lục trong tháng 4 (trên 63.000 USD) và đồng tiền kỹ thuật số này đã vật lộn từ thời điểm đó đến nay để phục hồi, nhất là khi lệnh cấm khai thác được áp dụng ở Trung Quốc. Tính đến hiện tại, giá vẫn giảm gần 40% so với mức đỉnh.

Hiện tại, công ty phân tích kinh doanh MicroStrategy là doanh nghiệp sở hữu nhiều bitcoin nhất hiện nay. Vào tháng trước, công ty cho biết họ dự kiến sẽ lỗ ít nhất 284,5 triệu USD trong quý II vì bitcoin giảm giá. Ở thời điểm đó, MicroStrategy nắm giữ khoảng 92.079 bitcoin trên bảng cân đối kế toán, trị giá khoảng 3,6 tỷ USD (đã từng có thời điểm trị giá hơn 5 tỷ USD).

Trên thực tế, mặc dù có thời điểm giá bitcoin giảm tới hơn 50% trong năm nay nhưng rõ ràng vẫn tăng tới 250% tính từ đầu năm 2020.

Thu Phương