|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla bị kiện vì lỗi hệ thống treo trên xe Model 3 gây tai nạn chết người

10:01 | 21/02/2022
Chia sẻ
Bên khởi kiện cho rằng sự tắc trách trong công việc của xưởng dịch vụ Tesla đã khiến việc lắp ráp và sửa chữa không được hoàn chỉnh.
Tesla bị kiện vì lỗi hệ thống treo trên xe Model 3 gây tai nạn chết người - Ảnh 1.

Ảnh: NTSB.

Một đơn khởi kiện dân sự đã được thi hành với Tesla và Giám đốc Dịch vụ khách hàng tại một trong những xưởng sửa chữa của họ vì hành vi khinh suất và tắc trách trong việc sửa chữa và vận hành, gây nên cái chết của một người đàn ông 20 tuổi, theo Reuters.

Nicholas Garcia và hành khách, Jazmin Alcala, đã tử vong trong vụ tai nạn từ ngày 13/9/2021, khi đang lái chiếc Tesla Model 3 được sản xuất năm 2021. Ngay khi tăng tốc qua ngã tư, gầm xe đã quệt mạnh vào mặt đường, khiến tay lái hoàn toàn mất kiểm soát và đâm vào thân cây ở lề đường trước khi hoàn toàn bốc cháy.

Trong đơn kiện, luật sư cho gia đình của Garcia cho rằng hệ thống treo của chiếc xe đã hoàn toàn bị lỗi, để gầm xe va chạm với mặt đường và khiến bộ pin điện bốc cháy. Họ cũng đã khẳng định rằng, chỉ 4 ngày trước tai nạn, Garcia đã mang xe tới một cửa hàng của Tesla để sửa một số vấn đề liên quan tới tay lái và hệ thống treo. Họ tin rằng sự tắc trách trong công việc của Giám đốc Dịch vụ đã khiến công việc lắp ráp và sửa chữa không được hoàn chỉnh.

Báo cáo sơ bộ từ Ủy Ban An Toàn Giao Thông của Mỹ (NTSB), thông tin từ phần mềm dữ liệu của chiếc Model 3, tin rằng chiếc xe đã đi với vận tốc lên tới 144 km/h trong 5 giây trước khi xảy ra tai nạn, và tài xế đã không nhấn phanh. 

Video của vụ tai nạn có được từ camera giao thông của một chiếc xe khác đã được công bố trong một bản tin thời sự tại khu vực riêng (WPLG Local 10). Trong đó, gầm xe đã tóe lửa điện khi cọ sát với mặt đường trước khi đâm. Báo cáo của cảnh sát cho rằng chiếc xe đã tăng tốc qua ổ gà khi đang cố phóng kịp đèn đỏ.

Vào tháng 10 năm ngoái, Tesla đã thu hồi 2.791 phương tiện do móc nối ở hệ thống treo đã không được lắp ráp đúng tiêu chuẩn. Khác với những đợt thu hồi gần đây hơn, khi họ xử lý các vấn đề phần mềm. 

Liệu xe của Garcia có nằm trong số những phương tiện đã cần được thu hồi hay không chưa được đề cập trong đơn kiện. Trong một bản báo cáo của Tesla vào ngày 15 tháng 12 cho rằng họ đã nhận được 133 đơn bảo hiểm, 104 đơn lỗi khi vận hành từ ngày 14/10/2018 đến ngày 15/9/2021. Tất cả dữ liệu đều có thể liên quan tới lỗi hệ thống treo nhưng may rằng đã không có tai nạn xảy ra.

Hưng Phạm

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.