|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk vẫn siêu giàu dù đã bán đi gần 22 tỷ USD cổ phiếu Tesla

07:59 | 17/02/2022
Chia sẻ
Thậm chí, số cổ phiếu mà tỷ phú giàu nhất hành tinh đang nắm giữ còn nhiều hơn năm ngoái.
Elon Musk vẫn siêu giàu dù đã bán đi gần 22 tỷ USD cổ phiếu Tesla - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: CNBC).

Theo hồ sơ từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, tỷ phú Elon Musk đã bán 16 tỷ USD cổ phiếu Tesla vào năm ngoái. Mới đây nhất, ông chủ Tesla cũng vừa ủng hộ 5 triệu cổ phiếu có giá trị gần 6 tỷ USD để làm từ thiện. Như vậy, khoảng 22 tỷ USD cổ phiếu đã "rời" khỏi tay tỷ phú Elon Musk.

Tuy nhiên, dù đã mất đi rất nhiều cổ phiếu, Elon Musk vẫn kết thúc năm 2021 với số cổ phiếu Tesla lớn hơn rất nhiều nhờ vào các quyền chọn mua cổ phiếu. Điều này tương tự với năm 2012, khi Elon Musk được trao quyền chọn mua 22,8 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 28 tỷ USD khi ông bắt đầu bán cổ phiếu vào năm trước đó.

Các quyền chọn của Elon Musk được thực hiện như sau: Vị tỷ phú bắt đầu chuyển 22,8 triệu quyền chọn thành cổ phiếu. Các quyền chọn có giá chỉ 6,24 USD. Vì vậy, ông có thể trả 6,24 USD cho mỗi quyền chọn và nhận về một cổ phiếu Tesla, vốn giao dịch ở mức hơn 1.000 USD vào thời điểm đó.

Với mỗi lần chuyển đổi quyền chọn, Musk sẽ đồng thời bán cổ phiếu để trả thuế. Như vậy, ngay cả phải bán đi hàng tỷ USD cổ phiếu Tesla để trả thuế, Elon Musk vẫn đang tích lũy một lượng cổ phiếu còn lớn hơn, do đó tăng quyền sở hữu.

Tổng cộng, Elon Musk đã bán 15,7 triệu cổ phiếu với giá 16,4 tỷ USD. Thêm vào đó là số cổ phiếu đã tặng, Elon Musk đã "xả" tổng cộng 20,7 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, nhờ quyền chọn mua cổ phiếu, Elon Musk đã có thêm 2 triệu cổ phiếu tại Tesla vào cuối năm. Vị tỷ phú hiện sở hữu 172,6 triệu cổ phiếu, mang lại cho ông 17% cổ phần trong công ty, trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại Tesla.

Ngày 6/11/2021, CEO Tesla đăng khảo sát ý kiến dân mạng về việc bán đi 10% cổ phiếu của mình tại Tesla, ông cam kết sẽ thực hiện theo kết quả của cuộc khảo sát. Khi đó, 58% người đã ủng hộ Elon Musk bán.

Cuối cùng, ông đã thực hiện lời hứa bán 10%. Song, Elon Musk chẳng thiệt đi tí nào mà thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn với các quyền chọn, giúp vị tỷ phú hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Dự kiến, quyền sở hữu của Elon Musks cùng khối tài sản 227 tỷ USD có khả năng lại tăng như tên lửa trong tương lai. Và khoản hời từ việc bán cổ phiếu tiếp theo của Elon Musk được dự đoán có thể lớn hơn năm 2012.

Vượng Phát