|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tên miền vinfast.com không thuộc sở hữu của VinFast, đang được rao bán với giá 5 triệu USD

10:16 | 28/09/2023
Chia sẻ
Hiện, trên phạm vi toàn cầu, VinFast sử dụng tên miền vinfastauto.com.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tên miền vinfast.com đang thuộc sở hữu của Enom - một công ty đầu cơ tên miền quốc tế. Tuy nhiên, đây không phải là thiếu sót của VinFast bởi tên miền này được đăng ký lần đầu năm 2006 trong khi hãng xe VinFast được thành lập tháng 6/2017.

Enom có quyền sở hữu tên miền này đến năm 2033 và đang rao bán với giá khởi điểm từ 5 triệu USD.

Hiện, trên phạm vi toàn cầu, VinFast sử dụng tên miền vinfastauto.com.

 Tên miền Vinfast.com đang được rao bán với giá từ 5 triệu USD. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Với thời đại kinh tế số phát triển, tên miền có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, kết nối thị trường trong nước với quốc tế. Vì vậy, những tên miền thương mại quốc tế rất được doanh nghiệp coi trọng, và muốn khách hàng quốc tế biết đến thì cần phải có tên miền quen thuộc.

Trong ngành ô tô, Nissan đã mất 8 năm và cả khối tài sản để đòi lại tên miền nissan.com nhưng bất thành. Một người tên Uzi Nissan tại Mỹ đã đăng ký tên miền www.nissan.com từ năm 1994 cho công ty bán lẻ quy mô nhỏ cùng tên mình.

Đến tháng 10/1999, Nissan đã liên hệ với Uzi để thương thảo về việc sử dụng tên miền nissan.com mà người này đang nắm giữ. Tuy nhiên, trong suốt gần 10 năm sau đó, ông liên tục nói không trước các lời đề nghị của hãng ô tô.

Ngày nay, Nissan đang sử dụng tên miền nissan-global.com cho phạm vi toàn cầu.

Tầm quan trọng của tên miền thương mại được thể hiện qua thương vụ mua lại AI.com của tỷ phú Elon Musk. AI.com là một trong những tên miền có giá trị nhất trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, tên miền này từng được sở hữu bởi OpenAI hay Google. Chưa rõ lý do cũng như quá trình tên miền này được chuyển nhượng từ OpenAI sang công ty của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh như thế nào. Nhưng theo ước tính của giới chuyên gia, giá trị của AI.com hiện không dưới 3 triệu USD.

Ngay cả các ông lớn công nghệ cũng đã tốn hàng triệu đô để lấy lại tên miền. Chẳng hạn năm 2015, vì lỗi gia hạn mà tên miền google.com đã rơi vào tay Sanmay Ved. Anh chàng từng làm việc tại Google đã mua tên miền này với giá 12 USD.

Việc tương tự cũng xảy ra với Apple khi bị mất tên miền icloud.com và phải trả 4,5 triệu USD mới mua lại được. Hay như Facebook từng chi tới 8,5 triệu USD để lấy lại tên miền Fb.com.

Thiên Trường