|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Taxi Vinasun ngắt chuỗi thua lỗ 8 quý liên tiếp

20:48 | 21/04/2022
Chia sẻ
Từ quý I/2020, Vinasun làm ăn sa sút và thua lỗ. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh quý I vừa qua đã khả quan hơn khi công ty báo lãi sau thuế hơn 12 tỷ đồng, tương đương 46% chỉ tiêu lãi sau thuế năm.

CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun - Mã: VNS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với kết quả khả quan hơn cùng kỳ và so với các quý liền trước.

Cụ thể, doanh thu thuần trong quý giảm 26% so với cùng kỳ xuống 164 tỷ đồng. Biên lợi nhuận cải thiện từ 3,4% cùng kỳ lên 21,9% quý này. Bên cạnh đó, Vinasun còn ghi nhận khoản doanh thu tài chính hơn 4 tỷ từ tiền gửi ngân hàng và cho vay, gấp đôi so với cùng kỳ, song song đó là tiết giảm các chi phí hoạt động như bán hàng và quản lý doanh nghiệp.

Kết quả, Vinasun lãi sau thuế 12,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 30 tỷ.

Doanh nghiệp giải trình, từ giữa cuối năm 2021 đã thực hiện hàng loạt chính sách giảm số lượng xe nằm bãi, giảm chi phí, khuyến khích lái xe quay lại làm việc, tập trung vào các địa bàn trọng điểm. Mặt khác, COVID-19 đã được khống chế, các hoạt động giao thương đã dần hồi phục đã tác động tích cực lên kết quả của công ty.

Năm 2022, Vinasun lên kế hoạch doanh thu tăng 28% so với năm trước lên 641 tỷ đồng. Doanh nghiệp đặt mục tiêu ngắt chuỗi thua lỗ với chỉ tiêu lãi sau thuế hơn 27 tỷ đồng. Như vậy sau 3 tháng đầu năm, Vinasun đã thực hiện được 25% kế hoạch doanh thu và 46% chỉ tiêu lãi sau thuế năm.

Nhìn lại trước đó, kết quả kinh doanh của Vinasun bắt đầu tăng trưởng âm kể từ năm 2017, đỉnh điểm là trong hai năm gần nhất 2020 và 2021 - thời điểm COVID-19 lan rộng cả nước - công ty lỗ lần lượt là 211 tỷ đồng và 278 tỷ đồng. Tổng lỗ tính thuế lũy kế đến cuối năm 2021 của Vinasun là 471 tỷ đồng.

Theo quy định, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ ba năm liên tiếp thì cổ phiếu sẽ bị huỷ niêm yết. Do đó, việc đạt kết quả kinh doanh có lãi trong năm nay rất quan trọng đối với Vinasun.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Vinasun.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo nhận định hoạt động kinh doanh của Vinasun trong năm 2022 vẫn phải đối mặt với nhiều yếu tố ảnh hưởng như dịch bệnh, khả năng phục hồi của ngành du lịch và vận tải hành khách; lạm phát và chi phí xăng dầu tăng cao...

Mặc dù vậy, công ty vẫn tin tưởng khả năng hoàn thành mục tiêu đề ra khi các công ty nước ngoài đã bị khống chế về số lượng đầu xe cùng việc ban hành nhiều quy định mới.

Về đầu tư, Vinasun dự kiến đầu tư mới trong năm khoảng 156 chiếc trong khi dự kiến bán trả chậm và thanh lý cho lái xe khoảng 506 chiếc - giảm đáng kể so với gần 1.900 xe thanh lý trong năm 2021; ngoài ra lượng xe hợp tác kinh doanh với các đối tác bên ngoài khoảng 150 chiếc.

Như vậy, đến cuối năm 2022, dự kiến số xe thực hiện hợp tác kinh doanh là 900 chiếc và tổng số xe dự kiến hoạt động là 2.621 chiếc.

Minh Hằng

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.