Doanh nghiệp

Tập đoàn Sovico đã phát hành 1.100 tỉ đồng trái phiếu trong hai tháng

16:35 | 02/08/2019

Chia sẻ

Theo dữ liệu của HNX, chỉ trong vòng 2 tháng, Sovico đã huy động tổng cộng 1.100 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ thông qua CTCK thành viên là HDBS.

Theo thông tin vừa được công bố tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, CTCP Tập đoàn SOVICO vừa phát hành thành công 100 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ cho một nhà đầu tư không được nêu tên.

Trái phiếu phát hành là trái phiếu thường, không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo hạn 3 năm được nhà đầu tư mua với mức lãi suất cố định 11%/năm, hạn trả lãi là 6 tháng/lần.

Đây là lần thứ 6 kể từ ngày phát hành đầu tiên mà Sovico công bố thông tin theo Nghị định số 163/2018/NĐ-CP quy định các doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo hình thức riêng lẻ phải công bố thông tin về đợt phát hành sau khi Sở GDCK Hà Nội (HNX) ra thông báo ngày 7/5/2019.

Theo dữ liệu của HNX, Sovico đã huy động tổng cộng 1.100 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ thông qua CTCK HDB, một thành viên của Sovico trong vòng 2 tháng.

Sovico 2019

Dữ liệu phát hành trái phiếu Sovico Holdings công bố tại HNX

Tất cả trái phiếu do Sovico phát hành đều không có tài sản đảm bảo, đơn vị phát hành CTCP Chứng khoán HDB (HDBS), lãi suất, tài sản đảm bảo và thời hạn… ngoại trừ giá trị trái phiếu phát hành thay đổi theo mỗi đợt.

Tập đoàn Sovico được biết đến với nhiều thương vụ đầu tư bất động sản lớn tại các thành phố lớn trên cả nước. Sovico Holdings hiện kinh doanh trên 4 lĩnh vực chính là bất động sản, Đầu tư tài chính - ngân hàng, Điện - năng lượng và Hàng không.

Sovico Holdings là cổ đông sáng lập và cổ đông lớn nhất của hãng Hàng không VietJet Air (Mã: VJC). Ở lĩnh vực tài chính, nhóm Sovico là cổ đông lớn của Ngân hàng HDBank (Mã: HDB), Chứng khoán Phú Gia (nay là CTCK HDB) và Công ty Quản lý Quỹ Tài chính Dầu khí PVFC Capital.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Sovico Holdings đang là chủ resort Furama Đà Nẵng, Dự án Ariyana ở Đà Nẵng, Abacus Tower tại quận 1, TP HCM và một loạt dự án khác.

CTCP Địa ốc Phú Long, thành viên của Sovico Holdings được biết đến với dự án Dragon City quy mô 65ha với tổng mức đầu tư 1 tỉ USD tại khu Nam Sài Gòn, liền kề Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.  

Ngoài ra, Địa ốc Phú Long còn hợp tác đầu tư vào rất nhiều dự án BĐS khác ở Tp.HCM, Hà Nội và Phú Quốc giai đoạn từ 2007 – 2010, như góp vốn vào Sovico Phú Quốc, hợp tác với CTCP Phú Hoàng Anh, góp vốn với PVFC Land…

Năm 2018, Địa ốc Phú Long đã đứng ra mua lại toàn bộ 50% cổ phần tại Liên doanh An Khánh JVC -  chủ đầu tư dự án Splendora (Bắc An Khánh, Hà Nội) từ Công ty xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc). Hiện Nhóm Phú Long và Vinaconex (Mã: VCG) hiện cùng nắm giữ 50% vốn ở dự án này. 

Ngoài sở hữu 50% vốn tại dự án Splendora, nhóm Phú Long được cho là đang sở hữu cổ phiếu Vinaconex trong đợt thoái vốn nhà nước gần đây để nâng sở hữu 29% vốn tại Vinaconex. 

Cuối năm 2018, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ – thành viên của Phú Long đã chi 2.000 tỉ đồng để mua 94 triệu cổ phiếu VCG, tương đương 21,28% cổ phần của Vinaconex từ Vietel. 

Ngoài ra, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, một thành viên khác của Phú Long sau khi thất bại trong trong cuộc đua với nhóm An Quý Hưng trong đợt thoái vốn của SCIC đã chi gần 836 tỉ đồng để mua 7,57% cổ phần còn lại từ Pyn Elite Fund. 

Trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên của Vinaconex năm nay, nhóm cổ đông sở hữu hơn 31% đứng ra phản bác rất nhiều nội dung mà nhóm An Quý Hưng đề xuất. Như vậy, không loại trừ khả năng nhóm Phú Long đã và đang tiếp tục mua thêm cổ phiếu VCG để đạt tỉ lệ 35% để đủ quyền phủ quyết tại Vinaconex. 

Huy Nguyên