|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tập đoàn Novatek quan tâm đến các dự án điện khí của Việt Nam

20:36 | 20/03/2024
Chia sẻ
Giám đốc phát triển kinh doanh Novatek, cho biết Pao “Novatek” hiện nay rất quan tâm đến lĩnh vực LNG tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Ngày 20/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi làm việc với Tập đoàn Novatek nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến việc tham gia của Novatek vào các dự án về sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên lãnh thổ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân hoan nghênh Tập đoàn Novatek đã đến làm việc với Bộ Công Thương để hai bên hiểu nhau và trao nhau nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Theo bà E.N.Golm, Giám đốc phát triển kinh doanh Novatek, đại diện Tập đoàn Novatek thông tin: Trước buổi làm việc này, đoàn đã có buổi làm việc với Nghệ An.

Hiện tại, Novatek có triển khai Dự án tích hợp xây dựng nhà máy điện với công suất 1,5 GW do Liên danh nhà thầu Zarubezhneft, Total, Siemens và Novatek tại Cà Ná, Ninh Thuận.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Tại buổi làm việc, các bên thông tin, ngày 23/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có văn bản số 479/TTG-CN về việc việc bổ sung các Trung tâm điện lực LNG Cà Ná vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và giao UBND tỉnh Ninh Thuận chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các cơ quan chức năng liên quan tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà máy điện khí (LNG) thuộc các Trung tâm Điện lực LNG.

Bộ Công Thương đã có Văn bản số 4048/BCT-ĐL ngày 05/6/2020 gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về việc hướng dẫn một số nội dung liên quan đến Trung tâm điện lực LNG Cà Ná (về đầu tư xây dựng kho cảng LNG; mô hình kinh doanh và cơ chế giá LNG, giá khí tái hóa cung cấp cho nhà máy điện; tổng mặt bằng và cơ chế đầu tư xây dựng hạ tầng dùng chung; vấn đề tính toán giá điện; phương án đấu nối; lựa chọn nhà đầu tư...). UBND tỉnh Ninh Thuận đã có quyết định công nhận Tổ hợp là nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1.

Bà E.N.Golm, Giám đốc phát triển kinh doanh Novatek, cho biết Pao “Novatek” hiện nay rất quan tâm đến lĩnh vực LNG tại Việt Nam, không chỉ bao gồm tham gia dự án Cà Ná với các đối tác Zarubezhneft, Total, Siemens mà còn liên quan đến việc tiếp cận thị trường khí đốt đang phát triển của Việt Nam.

Bà E.N. Golm-Giám đốc phát triển kinh doanh Novatek. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cảm ơn bà E.N.Golm, Giám đốc phát triển kinh doanh Novatek đã cung cấp nhiều thông tin, bổ ích thiết thực để triển khai dự án tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng thông tin thêm một số nội dung và lưu ý với nhà đầu tư khi triển khai dự án về sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng và mong muốn phía Novatek triển khai Dự án tích hợp nhà máy điện càng sớm càng tốt.

Công ty cổ phần Đại chúng (Pao) “Noavtek” (Tập đoàn Novatek) được thành lập năm 1994, lĩnh vực kinh doanh chính là thăm dò, sản xuất, chế biến khí tự nhiên và hydrocarbon lỏng. Pao Novatek được biết đến là doanh nghiệp sản xuất khí tự nhiên độc lập lớn nhất nước Nga.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Uyên Hương

Khi 'ví tiền' của người dân e dè và vai trò của Chính phủ - 'người tiêu dùng lớn nhất' thị trường
Tiêu dùng tăng trưởng do giá tăng thay vì tiêu dùng thực, doanh thu lữ hành và các nhóm chi tiêu không thiết yếu đã bắt đầu chững lại. Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời từ phía Nhà nước, sức cầu tiêu dùng trong nước có khả năng sẽ suy yếu, ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.