|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga rút vốn khỏi công ty con tại Việt Nam

07:58 | 10/09/2021
Chia sẻ
Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga đã rút vốn khỏi đơn vị vận hành dự án sản xuất khí và condensate tại Việt Nam vào đầu tháng 9.
Tập đoàn dầu khí lớn của Nga rút vốn khỏi công ty con tại Việt Nam - Ảnh 1.

Rosneft bắt đầu khoan giếng sản xuất ở vùng thềm lục địa của Việt Nam. (Ảnh: Rosneft).

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), Tập đoàn dầu khí Rosneft tuyên bố vừa rút vốn khỏi công ty con Rosneft Vietnam B.V. Đây là đơn vị vận hành dự án sản xuất khí và condensate tại Việt Nam, trong đó Rosneft sở hữu 100% cổ phần tại công ty này. Các thay đổi có hiệu lực vào ngày 2/9.

Rosneft là công ty đứng đầu ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga và là công ty dầu khí niêm yết lớn nhất thế giới về trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí.

Tại Việt Nam, Rosneft đã tham gia vào các dự án sản xuất khí gas, condensate và một dự án thăm dò tại Lô 06.1.

Trong đó ở hợp đồng lô 06.1, Rosneft Vietnam B.V. sở hữu 35% cổ phần và là nhà điều hành dự án, Tập đoàn ONGC của Ấn Độ sở hữu 45% và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sở hữu 20%.

Dự án đang được thực hiện dựa trên cơ sở thỏa thuận chia sẻ sản xuất (production sharing agreement - PSA). Khối chứa ba mỏ ngưng tụ khí gồm Lan Tai, Lan Đỏ và Phong Lan Dại nằm ngoài khơi 370 km trong bồn trũng Nam Côn Sơn.

Về kết quả kinh doanh, lãi ròng quý II trong kỳ báo cáo kết thúc ngày 30/6 của Rosneft tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước lên 233 tỷ rúp (3,1 tỷ USD), trong khi doanh thu tăng gấp đôi lên gần 2.200 tỷ rúp, theo AFP.

Trong một thông báo đưa ra sau đó, Giám đốc điều hành (CEO) Rosneft Igor Sechin cho biết mức lợi nhuận ròng quý vừa qua là cao nhất trong lịch sử kinh doanh của công ty, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi của giá dầu thô.

Tường Vy

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.