Tài chính

Tập đoàn Bảo Việt: Doanh nghiệp Việt tỉ đô trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

09:14 | 11/07/2020

Chia sẻ

Tại lễ vinh danh Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2019 tại TP HCM ngày 10/7, Tập đoàn Bảo Việt là doanh nghiệp Việt tỉ đô, dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm trong danh sách Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
Tập đoàn Bảo Việt: Doanh nghiệp Việt tỉ đô trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bảo Việt lọt Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam (Ảnh: Bảo Việt).

Bảo Việt lọt Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm

Nhiều năm liên tiếp, Tập đoàn Bảo Việt có mặt trong danh sách này dù thị trường tài chính - bảo hiểm có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Tại Lễ vinh danh Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt được trao danh hiệu Doanh nghiệp Việt tỉ đô và Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam.

Bảng xếp hạng các công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam là bảng xếp hạng uy tín do Tạp chí Nhịp Cầu Ðầu Tư phối hợp với Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên, với sự tham vấn của các chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế. 

Bảng xếp hạng còn được tham chiếu từ các bảng xếp hạng uy tín của thế giới như Bloomberg, Businessweek, Fortune, Forbes toàn cầu nhằm tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ðây là một trong những bảng xếp hạng có uy tín trên thị trường tài chính Việt Nam.

Tập đoàn Bảo Việt: Doanh nghiệp Việt tỉ đô trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh giải thưởng (Nguồn: Bảo Việt).

Top 50 triển khai trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. Kết quả đo lường nhằm đánh giá khách quan năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Năm nay, trong hoàn cảnh đặc biệt của trạng thái "bình thường mới", sự kiện còn có phần tọa đàm "Top 50 vs Corona" chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm của các lãnh đạo doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.

Bảo Việt được đánh là doanh nghiệp uy tín nhất ở cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo Việt tiếp tục duy trì vị trí số 1 về thị phần trên thị trường bảo hiểm Việt Nam ở cả hai lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. 

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam,  quí I/2020, Bảo Việt Nhân thọ đứng đầu thị trường với tổng doanh thu phí đạt hơn 6.150 tỉ đồng, thị phần đạt gần 24,5%. Bảo hiểm Bảo Việt cũng duy trì vị trí dẫn đầu về doanh thu phí bảo hiểm gốc thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, với 2.533 tỉ ðồng doanh thu phí bảo hiểm gốc, chiếm gần 19% thị phần.

Năm 2020, CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã đánh giá Bảo Việt đứng số 1 ở cả hai danh sách "Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam" và "Top 10 công ty Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam". 

Bảng đánh giá được thực hiện khách quan và độc lập, căn cứ theo kết quả đánh giá năng lực tài chính doanh nghiệp; đánh giá uy tín doanh nghiệp trên truyền thông theo phương pháp Media coding; và khảo sát khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và chuyên gia trong ngành.

Bảo Việt sẽ chi trả gần 600 tỉ ðồng cổ tức bằng tiền mặt

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải "lỗi hẹn" cổ tức với cổ đông. Với tiềm lực tài chính mạnh, qui mô vốn và tài sản hàng đầu trong các doanh nghiệp bảo hiểm, tỉ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cao, Tập đoàn Bảo Việt sẽ dành gần 600 tỉ đồng chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm tài chính 2019. 

Như vậy, tổng số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông BVH từ khi cổ phần hóa (năm 2007) đến nay lên tới gần 9.000 tỉ đồng bằng tiền mặt.

Bên cạnh việc thực hiện các cam kết với cổ đông, gia tăng giá trị cho nhà đầu tư, Bảo Việt còn thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Tập đoàn Bảo Việt luôn duy trì vị trí là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước thông qua nộp thuế và cổ tức. 

Tính chung từ khi cổ phần hóa đến nay, tổng số tiền thuế và cổ tức Bảo Việt đã chi trả và nộp vào ngân sách Nhà nước lên đến hơn 23.000 tỉ đồng.

Bích Thu