Chứng khoán

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan Central Retail muốn có đợt IPO lịch sử với 2,7 tỉ USD

15:16 | 27/12/2019

Chia sẻ

Công ty bán lẻ lớn nhất của Thái Lan, Tập đoàn Central Retail, lên kế hoạch huy động vốn 81,1 tỉ bath (tương đương 2,7 tỉ USD) trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Deal Street Asia đưa tin.

Central Retail, trực thuộc Central Group của gia đình tỉ phú Chirativat, ấn định giá IPO trong phạm vi 40 - 48 bath/cp và sẽ bán đến 22,1% cổ phiếu công ty, tức 1,69 tỉ cổ phiếu cùng với quyền chọn của 169 triệu cổ phiếu.

Giai đoạn đăng kí bắt đầu vào ngày 6/2/2020.

Kế hoạch IPO của Central Retail, lần đầu thông báo là trong tháng 7/2019, sẽ có giá trị vượt mặt đợt niêm yết lớn nhất của Thái Lan, BTS Rail Mass Transit Growth Fund. Trong năm 2013, BTS Rail Mass Transit Growth Fund huy động 62 tỉ bath trong đợt IPO.

Lượng vốn huy động sẽ được sử dụng để mở rộng các hoạt động kinh doanh nội địa và quốc tế, đồng thời trả hết nợ, công ty cho biết.

Sự quan tâm của nhà đầu tư dành cho thị trường vốn Thái Lan ngày càng tăng.

Trước đó trong năm nay, công ty chuyên về khách sạn của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – Asset World Corp – huy động được 48 tỉ bath.

Tập đoàn đa ngành công nghiệp lớn nhất của Thái Lan, Siam Cement Group, thông báo kế hoạch niêm yết lên sàn và công ty năng lượng Nhà nước PTT Pcl đang trong quá trình nộp đơn đăng kí IPO cho công ty bán lẻ PTT Oil & Retail.

Là một phần trong kế hoạch niêm yết, công ty mẹ Central Group sẽ hủy niêm yết công ty con Robinson Pcl và đưa ra phương án hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông hiện tại của Robinson.

Đợt hoán đổi cổ phiếu với Robinson sẽ bắt đầu vào ngày 27/1/2020.

Central Retail, có 2.000 cửa hàng ở Thái Lan, ghi nhận 106 tỉ bath (tương đương 3,46 tỉ USD) doanh thu trong 6 tháng kết thúc vào tháng 6/2019. Họ sẽ đưa ra chính sách trả cổ tức ít nhất là 40% lãi ròng.

Khoảng 43% doanh thu đến từ mảng thực phẩm, 34% đến từ mảng thời trang và phần còn lại đến từ phần cứng.

Phatra Securities và Bualuang Securities Public là cố vấn tài chính cho Central Retail.

Lâm Thiên