|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vận tải hàng hoá phía Nam

07:03 | 16/07/2021
Chia sẻ
Chiều tối 15/7 tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải tổ buổi giao ban trực tuyến hàng ngày với các địa phương đang tổ chức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, trưa 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc kèm theo đó chi tiết các tuyến ưu tiên tạo luồng xanh.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã công bố bổ sung phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. 

Tất cả thông tin về các luồng xanh hàng hóa đều được công bố trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đã gửi UBND tỉnh Long An, Tiền Giang đề nghị thí điểm tổ chức lập chốt kiểm soát dịch bệnh phục vụ hoạt động vận tải hàng hoá trong thời gian TP HCM và một số tỉnh Tây Nam Bộ áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTG tại 4 trạm dừng nghỉ.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vận tải hàng hoá phía Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Tạp chí Giao thông Vận tải.

Đánh giá chung tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP HCM ngày 15/7, Tổng cục Đường bộ cho biết cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. 

Tại một số chốt kiểm soát theo hướng từ TP HCM đi các tỉnh có xảy ra tình trạng ùn ứ; trong đó, việc ùn ứ lâu nhất là tại Tây Ninh do bắt đầu từ ngày hôm nay tỉnh Tây Ninh áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Nguyên nhân là trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, số lượng phương tiện lưu thông tăng đột biến với gần 10.000 xe (trong đó xe vận tải hàng hóa là gần 6.000). Ngay buổi sáng, tỉnh Tây Ninh cũng đã có phương án phân luồng để giải phóng phương tiện.

Trong khi đó, tình hình giao thông tại Cần Thơ đã ổn định. Tại chốt vào thành phố Cần Thơ đã chấp nhận kết quả test nhanh COVID-19 có hiệu lực trong 3 ngày và không bắt buộc lái xe phải cách ly hoặc đổi lái. Thành phố cũng đã bố trí điểm xét nghiệm cho đội ngũ lái xe có nhu cầu.

Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam điều đã lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 với tổng số 72 chốt trên các tuyến quốc lộ đã được lập tại các vị trí giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố.

Hiện nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện rà soát và thống kê vị trí 19 trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ trong khu vực các tỉnh phía Nam có khả năng là nơi tổ chức dừng đỗ, xét nghiệm y tế cho lái xe. 

Tính đến 16h ngày 15/7, đã có thêm 6 địa phương gồm: Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Bình Dương, Bình Phước có báo cáo phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trong tỉnh.

Để đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận tiện hơn nữa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương phải lập tổ công tác giữa các sở: Giao thông Vận tải, Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành cũng như công bố đầu mối chính thức hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chấp thuận lưu hành cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương.

Đặc biệt, hướng dẫn cho phương tiện các điểm trả hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nông sản trong bối cảnh đã đóng cửa các chợ đầu mối. Khi địa phương công bố luồng xanh phải tính toán đấu nối với luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, luồng xanh quốc gia và thông báo cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, điều tiết.

"Đối với các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR Code phải có dấu hiệu nhận biết riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong lưu thông, cung ứng nhanh nhất phục vụ nhu cầu của người dân. Điều quan trọng phải công bố mọi thông tin chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn một cách nhanh nhất, đầy đủ và dễ tiếp cận nhất", Bộ trưởng yêu cầu.

Về thống nhất áp dụng các quy định y tế đối với lái xe, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã có công bố về hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR là như nhau, đều có giá trị trong vòng 72 giờ, nên các địa phương cần nắm rõ để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe hoạt động.

Người đứng đầu ngành giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công An, Bộ Giao thông Vận tải sớm nghiên cứu, nâng cấp kết nối dữ liệu về các thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm còn hiệu lực, thông tin tiêm chủng, thông tin về phương tiện, lộ trình di chuyển, lái xe…Từ đó, dễ dàng kiểm soát, đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp và người tham gia giao thông.

Quang Toàn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.