|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Amazon mở trung tâm hàng không tỷ USD để nâng cấp dịch vụ giao hàng

10:28 | 12/08/2021
Chia sẻ
Ngày 11/8 vừa qua, Amazon đã khai trương trung tâm hàng không trị giá 1,5 tỷ USD. Điều này sẽ giúp gã khổng lồ công nghệ tăng tốc trong việc giao hàng và kiểm soát tốt mạng lưới hậu cần.
Amazon mở trung tâm hàng không tỷ USD chỉ để phục vụ việc giao hàng - Ảnh 1.

Hình ảnh chuyên cơ vận tải Boeing 767 - Amazon One của Amazon. (Ảnh: Getty).

Theo CNBC, đây là cột mốc quan trọng đối với Amazon Air, chi nhánh vận tải hàng không đang phát triển mạnh mẽ được ra mắt vào năm 2016 của Amazon. Hiện tại, Amazon Air đã ký hợp đồng với nhiều hãng vận chuyển và đang trong quá trình thực hiện các tuyến bay của mình.

Trên toàn bộ mạng lưới nhà kho và xe tải rộng lớn của Amazon, máy bay luôn đóng vai trò quan trọng đối với dịch vụ giao hàng nhanh chóng. 

Amazon Air đang hoạt động tại hơn 40 sân bay trên khắp nước Mỹ. Và trung tâm hàng không vừa được khai trương tại Bắc Kentucky sẽ đóng vai trò then chốt trong mạng lưới vận chuyển hàng hóa của Amazon trên toàn quốc. Vào tháng 11 năm ngoái, Amazon đã ra mắt một trung tâm hàng không rộng 200 ha tại Đức nhằm mở rộng mạng lưới hậu cần ra ngoài phạm vi quốc gia.

Khuôn viên trung tâm tại Kentucky rộng hơn 243 ha. Bao gồm một đoạn đường dốc cho bãi đậu máy bay, bãi đậu xe, các tòa nhà và nơi phân loại hàng hoá...

Giới kinh doanh háo hức chờ đợi sự ra mắt cùng tiềm năng to lớn của trung tâm hàng không này. Nó được dự đoán sẽ giúp Amazon đuổi kịp các nhà vận chuyển có tiếng như UPS và FedEx. Vào mùa thu năm ngoái, Viện phát triển đô thị Chaddick của Đại học DePaul đã ví nó như "trụ cột cho những nỗ lực phát triển dịch vụ giao hàng của Amazon".

Trung tâm có sức chứa lên đến 100 máy bay mang thương hiệu Amazon. Và có thể thực hiện 200 chuyến bay mỗi ngày. Điều này cho thấy tham vọng của gã khổng lồ công nghệ đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. 

Nhưng các nhà đầu tư vẫn nghi ngờ rằng, liệu dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của Amazon có được bán cho các công ty khác để tạo lợi nhuận hay không? 

Phó chủ tịch của Amazon Global Air - Sarah Rhoads cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đang tập trung giải quyết các đơn hàng. Amazon xây dựng trung tâm hàng không ở Cincinnati để phục vụ khách hàng của mình và không vì bất kỳ mục đích nào khác".

Mạng lưới Amazon Air hiện có hơn 75 máy bay. Công ty dự kiến sẽ tăng số lượng máy bay lên 85 chiếc (bao gồm cả mua và thuê) vào cuối năm 2022.

Atlas Air Worldwide Holdings và Tập đoàn Air Transport Services cũng nằm trong danh sách các đối tác của Amazon Air. Năm ngoái, Amazon đã bắt tay với hãng hàng không giá rẻ Sun Country Amazon để vận chuyển những đơn hàng đầu tiên. Sự hợp tác này đã tạo ra doanh thu đầy khởi sắc trong giai đoạn khó khăn của đại dịch.

Trong tháng 1 vừa qua, Amazon đã mua lại 11 máy bay phản lực Boeing 767-300 đã qua sử dụng từ Delta và WestJet do giá máy bay giảm trong đại dịch. Đây là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ mua đứt thay vì thuê lại.

Khi được hỏi liệu Amazon có dự định mở rộng số lượng hãng hàng hay sở hữu hoàn toàn một hãng hàng không nào hay không, Phó chủ tịch Amazon Global Air cho biết công ty đang tập trung vào các đối tác và mô hình kinh doanh hiện tại: "Chúng tôi đang dần lớn mạnh và hài lòng với dịch vụ của mình".

Quỳnh Hoa