|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tân binh VCG vừa lọt rổ MSCI có gì đáng chú ý?

17:00 | 20/05/2021
Chia sẻ
Những cổ phiếu lọt vào rổ chỉ số MSCI thường nhận được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường và những doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu này cũng thuộc nhóm rất tiềm năng.

Theo thông báo mới nhất của MSCI, trong đợt cập nhật tháng 5/2021 có hai mã chứng khoán Việt Nam được lọt vào rổ MSCI Frontier Markets, 8 mã chứng khoán mới được xếp vào rổ danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index, trong đó có mã VCG của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex.

Tân binh VCG vừa lọt rổ MSCI có gì đáng chú ý? - Ảnh 1.

Cổ phiếu VCG được thêm vào rổ MSCI Frontier Markets Small Cap Index. Nguồn: MSCI.

Chỉ số thị trường cận biên của MSCI là chỉ số được sử dụng để đo lường hiệu suất thị trường vốn tại các thị trường cận biên toàn cầu. Rất nhiều quỹ có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng các chỉ số này làm chuẩn đối sánh và thường lựa chọn cổ phiếu để rót vốn đầu tư với những mã có sẵn trong rổ chỉ số. Bởi với những tiêu chí khá ngặt nghèo và có chuẩn rất cao của MSCI, việc lọt vào bộ chỉ số này cho thấy cổ phiếu đã qua một bộ lọc khá kỹ, với những tiêu chí định tính và định lượng của giới đầu tư tài chính quốc tế.

Trên thực tế, VCG cũng là cái tên xuất hiện trong danh mục đầu tư của các quỹ ETF. Trong tháng 4, TTCK Việt Nam là điểm sáng hút vốn ETF tại châu Á với kỷ lục mua ròng 370 triệu USD.

Đáng kể nhất là quỹ Fubon FTSE Vietnam. Quỹ này mới được thành lập trong tháng 4/2021, với quy mô vốn ban đầu 7.800 tỷ đồng. Đây là quỹ ETF đầu tiên từ Đài Loan (Trung Quốc) chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Fubon FTSE Vietnam ETF mua VCG và nhiều cổ phiếu khác có quy mô vốn hóa lớn và vị thế dẫn dắt trong ngành.

Tân binh VCG vừa lọt rổ MSCI có gì đáng chú ý? - Ảnh 2.

Tòa nhà VCG. Ảnh: VCG.

 Với việc xuất hiện trong rổ MSCI và được quỹ Fubon mua vào, nhiều nhà đầu tư đang chú ý tới cổ phiếu VCG và những câu chuyện mới của doanh nghiệp gần đây.

Trước hết là quyết định mới nhất của HĐQT Công ty thông qua phương án sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, Vinaconex dự kiến dùng 36.216.961 cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ phân phối là 9% (số lượng cổ phiếu quỹ dự kiến chia cho cổ đông hiện hữu trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II/2021 đến quý III/2021.

Động thái chia cổ phiếu quỹ của Vinaconex cho cổ đông được giới phân tích chứng khoán đánh giá là bước đi khôn ngoan khi thời điểm TCT mua cổ phiếu quỹ, giá cổ phiếu VCG vào khoảng 39.000-40.000 đồng, trong khi hiện nay thị giá VCG đạt xấp xỉ 47.000 đồng/CP.

Với thị giá VCG hiện nay, cổ đông được lợi ích lớn khi cổ phiếu không bị điều chỉnh giá kỹ thuật vào ngày chốt quyền và hiện thị giá cao hơn gần 6 lần mệnh giá.

Bên cạnh việc chuẩn bị nhận được cổ phiếu thưởng, dễ hiểu vì sao các quỹ nước ngoài lại xuống tiền mua VCG. Hoạt động đầu tư kinh doanh của TCT đang có những thay đổi tích cực rõ rệt trong hơn 1 năm qua.

Quý đầu năm nay, VCG đạt 952 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế ấn tượng với 345,3 tỷ đồng, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là các mảng hoạt động của TCT đều có sự cải thiện về hiệu quả hoạt động. Đơn cử, biên lợi nhuận mảng xây lắp đạt 9,6%, gần gấp đôi so với mức 4,47% cùng kỳ 2020, sản xuất công nghiệp và giáo dục ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 30,9% và 223% về doanh thu.

Tính đến 31/03/2021, quy mô tổng tài sản hợp nhất của VCG đạt 21.497 tỷ đồng, tăng 9,6% so với đầu năm. Giá trị tiền mặt và tiền gửi các kỳ hạn đạt 2.588 tỷ đồng, chiếm 12% tổng tài sản.

Những chuyển biến tích cực trong nội tại doanh nghiệp sau 2 năm tái cơ cấu cũng giúp VCG nhận được sự tín nhiệm của các cổ đông, khi đồng thuận thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu, dự kiến đem lại cho VCG thêm 5.000 tỷ đồng gia tăng năng lực tài chính, bổ sung nguồn vốn dài hạn và bền vững cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Năm 2020, Vinaconex đã gia nhập câu lạc bộ doanh nghiệp có lợi nhuận nghìn tỷ trên TTCK. Năm 2021, đại hội đồng cổ đông của Công ty đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy, đà tăng trưởng của VCG tiếp tục được duy trì bền vững và có nhiều khả năng bứt phá mạnh sau kết quả khả quan của quý I năm nay.

Bích Thu