|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu FLC, SHB, THD, ... được thêm vào chỉ số của MSCI

11:41 | 12/05/2021
Chia sẻ
FLC cùng với DXG, DIG, DGC, GMD, HAG, VCI và VCG là những cổ phiếu được thêm mới vào chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Index. SHB cùng THD được thêm vào MSCI Frontier Markets Index.
Cổ phiếu FLC, HAG, THD, ... được thêm vào chỉ số của MSCI - Ảnh 1.

Trụ sở chính Tập đoàn FLC. (Ảnh: Song Ngọc).

Tổ chức MSCI (Morgan Stanley Capital International) mới công bố kết quả đợt xem xét và điều chỉnh cấu phần chỉ số giữa năm 2021.

Với chỉ số cổ phiếu vốn hóa nhỏ thị trường cận biên MSCI Frontier Markets Small Cap Index, có tổng cộng 24 mã bị loại ra và 24 mã được thêm mới. Riêng Việt Nam có 5 mã bị loại ra là DHG (Dược Hậu Giang), HT1 (Xi măng Hà Tiên), PAN (Tập đoàn PAN), SHB (Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội) và VCS (Vicostone). 

Đồng thời, Việt Nam có 8 mã được thêm mới là DXG (Đất Xanh), DIG (Đầu tư và Phát triển Xây Dựng), DGC (Hóa chất Đức Giang), GMD (Gemadept), FLC (Tập đoàn FLC), HAG (Hoàng Anh Gia Lai), VCI (Chứng khoán Bản Việt) và VCG (Vinanconex).

Lưu ý, cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội bị loại khỏi chỉ số này để gia nhập một chỉ số khác là MSCI Frontier Market Index. Ngoài ra, cổ phiếu THD của Công ty cổ phần Thaiholdings cũng mới được thêm vào MSCI Frontier Market Index.

Hiện nay THD có tổng vốn hóa hơn 66.000 tỷ đồng và là một trong ba cổ phiếu lớn nhất được thêm vào chỉ số thị trường cận biên của MSCI trong đợt này. Từ tháng 11/2020 đến nay, giá cổ phiếu THD đã tăng gần 1.000%.

Tổng cộng Việt Nam có hai đại diện được thêm vào MSCI Frontier Market Index là SHB và THD, không có cổ phiếu nào bị loại ra.

Cổ phiếu FLC, SHB, THD, ... được thêm vào chỉ số của MSCI - Ảnh 3.

Tại ngày 30/4 năm nay, Việt Nam là quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cả hai chỉ số MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market Small Cap Index sau khi Kuwait được thăng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi vào tháng 11/2020.

Trong top 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong Small Cap Index tại ngày 30/4 có ba cổ phiếu Việt Nam là SHB, SSI (Chứng khoán SSI) và PDR (Bất động sản Phát Đạt).

Trong top 10 của Frontier Market Index tại ngày 30/4 có 4 cái tên Việt Nam là VIC (Vingroup), HPG (Hòa Phát), VHM (Vinhomes) và VNM (Vinamilk).

Song Ngọc