|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tại sao thép sản xuất trước năm 1945 từng được săn lùng và rất đắt đỏ?

12:37 | 29/05/2022
Chia sẻ
Thép sản xuất trước năm 1945 được gọi là thép nền thấp và có những đặc tính quý mà loại thép sau này không có được.

Năm 1945, ba quả bom nguyên tử phát nổ trong bầu khí quyển trái đất, một quả ở Mỹ và hai quả ở Nhật Bản. Những vụ nổ hạt nhân này đã giải phóng nhiều nguyên tố phóng xạ như Coban và Cesium vào bầu khí quyển. Chúng có những tác động bất lợi đến độ tinh khiết của thép khi thép được dùng để chế tạo các công cụ phục vụ cho mục đích y tế hoặc vật lý thiên văn.

Năm 1919 khi Thế chiến I mới kết thúc, Đô đốc Ludwig von Reuter, chỉ huy Hạm đội Biển khơi của Đức, đã tự đánh đắm hạm đội tại Dòng Scapa nhằm ngăn tàu chiến rơi vào tay đối phương là người Anh, theo IWM.

Kim loại từ những con tàu đó được chế tạo từ trước năm 1945, lại được đại dương bao bọc trong nhiều thập kỷ nên không bị ô nhiễm bởi các vụ thử hạt nhân. Những loại thép này được sử dụng để chế tạo những thiết bị nhạy cảm với phóng xạ dùng trong nghiên cứu khoa học hay y tế, chẳng hạn như máy đo nồng độ phóng xạ, hay sản xuất vệ tinh nhân tạo với cảm biến hiện đại ...

Đánh đắm hạm đội Đức tại Dòng Scapa - một vùng nước ở Quần đảo Orkney, Scotland, là căn cứ hải quân chính của Vương quốc Anh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai (Ảnh: Royal Navy)

Thép nền thấp là bất kỳ loại thép nào được sản xuất trước khi phát nổ những quả bom hạt nhân đầu tiên.

Ngày 16/7/1945, Mỹ thực hiện vụ thử vũ khí hạt nhân thành công đầu tiên trên thế giới có tên gọi Trinity, tại sa mạc New Mexico. Một tháng sau, hai quả bom hạt nhân được ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Sau đó là hàng loạt vụ thử vũ khí hạt nhân trong những năm đầu của Chiến tranh Lạnh, mức độ bức xạ nền đã tăng lên trên toàn thế giới.

Vậy nên, một nguồn cung cấp thép nền thấp là các con tàu được chế tạo trước cuộc thử nghiệm Trinity, nổi tiếng nhất là các tàu chiến của Đức trong Thế chiến I bị đánh đắm ở Dòng Scapa.

Thép được sản xuất bằng cách thổi khí oxy qua nước gang lỏng để loại bỏ tạp chất. Vì thép hiện đại được tạo ra trong bầu khí quyển sau các vụ thử hạt nhân nên hầu hết chúng đều bị nhiễm phóng xạ có trong không khí. 

Kể từ khi ngừng thử nghiệm hạt nhân trong khí quyển vào năm 1963, bức xạ nền đã giảm xuống rất gần mức tự nhiên, thép ngày nay nhiễm ít phóng xạ hơn, nên nhu cầu đối với thép sản xuất trước năm 1945 cũng dần đi xuống

Yến Trang

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…