|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao shipper TP HCM vẫn phải xét nghiệm 3 ngày/lần dù đã tiêm vắc xin?

20:42 | 11/10/2021
Chia sẻ
Theo lãnh đạo HCDC, shipper vẫn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao và thành phố sẽ cân nhắc biện pháp khác khi độ phủ vắc xin tăng cao.

Tại TP HCM, hiện shipper vẫn phải xét nghiệm đủ 3 ngày/lần mới đủ điều kiện hoạt động dù đã tiêm vắc xin và việc tự chủ xét nghiệm đã được bàn giao lại cho các doanh nghiệp quản lý shipper. Tại buổi họp báo chiều ngày 11/10, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo ông Tâm, shipper là những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác trong cộng đồng, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ngoài ra, ông cho hay hiện thành phố áp dụng theo chiến lược xét nghiệm của Sở Y tế ngày 21/9. Chiến lược quy định rõ từng đối tượng trong xã hội phải xét nghiệm ra sao.

Tại sao shipper TP HCM vẫn phải xét nghiệm 3 ngày/lần dù đã tiêm vắc xin? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Gojek).

"Việc xét nghiệm vẫn phải duy trì, chiến lược này đúng đắn phụ hợp với tình hình hiện nay. Khi độ phủ vắc xin tăng cao, có thể ngành y tế sẽ có các biện pháp khác", ông Tâm chia sẻ thêm với Zing News.

Hiện tại, Sở Y tế TP HCM đã cho phép tiến hành xét nghiệm gộp mẫu để giảm tải chi phí cho các công ty quản lý shipper. 

Hiện tại, mỗi hãng quản lý shipper lại có những chính sách khác nhau trong việc hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho tài xế. Theo chia sẻ của ứng dụng gọi xe Gojek, yêu cầu xét nghiệm nhanh với tần suất liên tục đối với các shipper có thể không còn phù hợp với thực tiễn chống dịch, làm hạn chế hiệu quả của chuỗi cung ứng thành phố và có thể gây lãng phí xã hội. 

Bên cạnh đó, ứng dụng gốc Indonesia cũng mong muốn các cơ quan chức năng cân nhắc việc ban hành quy chuẩn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM trong tình hình mới, dựa theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về xét nghiệm nhanh tại các vùng nguy cơ.

Tiểu Phượng

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.