|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục giảm khi VFS xuống 20 USD/cp

10:27 | 18/08/2023
Chia sẻ
Hai ngày sau khi VinFast lên sàn Nasdaq, tài sản danh nghĩa của ông Phạm Nhật Vượng "bốc hơi" 18 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Cập nhật tới 9h30 sáng 18/8, giờ Việt Nam, giá cổ phiếu VFS của VinFast được giao dịch trên Nasdaq ở mức 20 USD/cp, giảm 33,58% so với phiên trước đó. Giá cổ phiếu VFS giao dịch ngoài giờ (after hours) ở mức 19,89 USD/cp.

 Diễn biến mã VFS của VinFast trên Nasdaq. (Nguồn: TradingView).

Dựa trên giá cổ phiếu VFS và các nguồn khác, Real Time Forbes Billionaires thống kê giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tới sáng 18/8 là 26,4 tỷ USD, giảm 11 tỷ USD so với 24 giờ trước đó, đồng thời xếp hạng 57 thế giới.

 Tài sản trên danh nghĩa của ông Vượng tính tới sáng 18/8. (Nguồn: Forbes).

Ngày 15/8 theo giờ Việt Nam, VinFast đã niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ). Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu mã VFS của hãng xe điện tăng hơn 68% ở mức 37,06 USD/cổ phiếu. Qua đó, đưa ông Phạm Nhật Vượng lọt top 30 người giàu nhất thế giới và 5 người giàu nhất châu Á, theo Forbes.

Thời điểm hiện tại, ông Vượng đã rời khỏi top 10 người giàu nhất châu Á.

Một số tỷ phú châu Á đã vượt qua ông Vượng trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Forbes trong 24 giờ qua có thể kể tới như CEO Tencent Ma Huateng (hạng 36 thế giới – 35,1 tỷ USD), nhà sáng lập công ty mẹ Uniqlo Tadashi Yanai & Gia đình (hạng 38 thế giới – 34,1 tỷ USD), ông trùm bất động sản Hong Kong Zeng Ronin (hạng 40 thế giới – 33,8 tỷ USD),…

Biến động tài sản trên danh nghĩa của ông Phạm Nhật Vượng trong năm 2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Dù vậy, việc sở hữu khối tài sản trên danh nghĩa có giá trị ước tính đạt mức 26,4 tỷ USD vẫn giúp ông Vượng giữ vững ngôi vị người giàu nhất Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa tỷ phú Phạm Nhật Vượng và người giàu nhất Đông Nam Á trước đó là tỷ phú người Indonesia R.Budi Hartono đã được thu hẹp đáng kể. Ông R.Budi Hartono hiện được Forbes ước tính sở hữu khối tài sản trên danh nghĩa có giá trị 26,1 tỷ USD, là người giàu thứ 59 trên thế giới.

Ngoài ra, trong hai ngày 17/8 và 18/8, Forbes cũng ghi nhận ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú "mất tiền" nhiều nhất toàn cầu, khi khối tài sản danh nghĩa giảm 18 tỷ USD trong 48 tiếng.

Một số tỷ phú khác trên thế giới cũng chứng kiến khối tài sản giảm hàng tỷ USD trong 24 giờ qua có thể kể tới như người đứng đầu đế chế LVMH Bernard Arnault (giảm 4,7 tỷ USD), CEO Tesla Elon Musk (giảm 4,6 tỷ USD) hay CEO Meta Mark Zuckerberg (giảm 3,2 tỷ USD).

Anh Nguyễn

Bluechip dẫn dắt, VN-Index vượt mốc 1.280 điểm
Với hai phiên hồi phục đầu tuần, VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên đỏ lửa cuối tuần trước. Chỉ số tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip như FPT, LPB, SAB, MSN, VCB, MWG.