Kinh doanh

Tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc tăng thêm 1.500 tỉ USD trong thời kì đại dịch

00:59 | 21/10/2020

Chia sẻ

Một báo cáo công bố ngày 20/10 cho thấy tổng tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc đã tăng thêm mức kỷ lục 1.500 tỉ USD trong năm 2020, nhiều hơn mức của cả 5 năm qua cộng lại, khi lĩnh vực thương mại điện tử và trò chơi điện tử bùng nổ trong thời gian nước này phong tỏa diện rộng vì đại dịch COVID-19.

Theo Báo cáo Hurun được giới quan sát rất quan tâm, tính tới tháng 8/2020, “câu lạc bộ tỷ phú” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng thêm 257 thành viên, sau hai năm liên tiếp số thành viên bị thu hẹp.

Hiện Trung Quốc có tổng cộng 878 tỷ phú, vượt con số 626 tỷ phú của Mỹ theo một danh sách do Hurun công bố hồi đầu năm nay.

Báo cáo cho thấy Trung Quốc có khoảng 2.000 cá nhân với giá trị tài sản ròng hơn 2.000 tỷ NDT (300 triệu USD) tính tới tháng Tám, đưa tổng giá trị tài sản ròng của những tỷ phú này lên 4.000 tỷ USD vào cùng giai đoạn.

Ông Jack Ma, người sáng lập “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba, một lần nữa đứng đầu danh sách. Khối tài sản của ông đã tăng vọt 45% lên 58,8 tỷ USD khi các công ty mua sắm trực tuyến chứng kiến sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh do người dân phải ở trong nhà nhiều tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo sau tỷ phú Jack Ma là ông Pony Ma với khối tài sản trị giá 57,4 tỷ USD. Ông Pony Ma hiện là chủ sở hữu Tencent – một “đại gia” trong lĩnh vực trò chơi điện tử và sở hữu ứng dụng WeChat đình đám. Tài sản của ông đã tăng thêm 50% bất chấp những lo ngại về triển vọng của Tencent tại Mỹ, sau khi công ty này bị Washington đe dọa trừng phạt dựa trên những cáo buộc về đe dọa an ninh quốc gia.

Đứng thứ ba là ông Zhong Shanshan, 66 tuổi, người lần đầu tiên có mặt trong danh sách tỷ phú Trung Quốc và khá nổi tiếng với thương hiệu nước đóng chai Nongfu. Khối tài sản của ông đã tăng vọt lên tới 53,7 tỷ USD sau đợt ra mắt cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hong Kong (Trung Quốc) vào tháng Chín vừa qua.

Tỷ phú Wang Xing, người sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Meituan, đã chứng kiến khối tài sản tăng gấp bốn lần lên 25 tỷ USD, qua đó đưa ông vượt 52 bậc lên vị trí thứ 13 trong danh sách năm nay. Trong khi đó, giá trị tài sản của người sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến JD.com Richard Liu đã tăng gấp đôi lên 23,5 tỷ USD.

Trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, ông Rupert Hoogewerf cho biết: “Thế giới chưa bao giờ chứng kiến khối lượng tài sản lớn như vậy được tạo ra chỉ trong một năm”.

Ông nói thêm danh sách năm nay cho thấy Trung Quốc đã rời xa các lĩnh vực truyền thống như chế tạo và bất động sản, hướng tới nền kinh tế mới. Các doanh nhân hoạt động trong mảng chăm sóc sức khỏe cũng ghi nhận giá trị tài sản tăng sau thời gian phong tỏa vì đại dịch. Tài sản của ông Jiang Rensheng, người sáng lập hãng sản xuất vắc-xin Zhifei, đã tăng gấp ba lần lên 19,9 tỷ USD.

H.Thủy