|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sự trái chiều của hệ sinh thái startup hai thành phố lớn ở Việt Nam: TP HCM tiệm cận top 100 thế giới, Hà Nội rớt khỏi top 200

16:49 | 08/06/2022
Chia sẻ
Xét trên bình diện quốc gia, hệ sinh thái startup Việt Nam đã vượt qua Philippines để đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 54 trên toàn cầu trong năm 2022.

Mới đây, StartupBlink, trung tâm nghiên cứu và bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện bậc nhất thế giới, đã công bố báo cáo về “Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2022”. Báo cáo được StartupBlink thu thập dữ liệu từ 1.000 thành phố trên 100 quốc gia khác nhau, lần đầu được công bố vào năm 2017.

Bảng xếp hạng của StartupBlink được sử dụng dữ liệu từ việc khảo sát hàng trăm nghìn nhà sáng lập, hệ sinh thái khởi nghiệp, tập đoàn và các bên liên quan. Một số đối tác giúp StartupBlink thu thập dữ liệu cho bảng xếp hạng năm nay gồm Crunchbase, Semrush, Statista, UNAIDS, CoWorker,…

VNG là một trong 4 kỳ lân của Việt Nam hiện nay. (Ảnh: Vir).

Cách tính tổng điểm của một hệ sinh thái trong bảng xếp hạng năm nay dựa trên ba yếu tố, gồm điểm số lượng (Quantity Score), điểm chất lượng (Quality Score) và điểm kinh doanh (Business Score).

Theo đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam năm nay đứng ở vị trí thứ 54, tăng 4 bậc so với năm trước. Theo miêu tả của StartupBlink, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang tiếp đà phát triển kể từ năm 2020, vươn lên đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á, vượt qua Philippines và chỉ đứng sau Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Thậm chí, StartupBlink nhận định hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan (thứ 4 khu vực Đông Nam Á – thứ 53 thế giới) nếu đà phát triển này tiếp tục được duy trì.

Khoảng cách giữa hai thành phố được xếp hạng duy nhất của Việt Nam đã được nới rộng trong năm nay. Đứng thứ nhất tại Việt Nam, TP HCM đang tiến gần hơn đến top 100 toàn cầu, tăng 68 bậc lên vị trí thứ 111 và cho thấy động lực tích cực so với năm ngoái. Sự tăng trưởng nhanh chóng này chỉ ra những tiềm năng tăng trưởng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP HCM. Ngược lại, Hà Nội đã giảm 31 bậc xuống vị trí thứ 222, rơi khỏi top 200 toàn cầu.

StartupBlink cho rằng Hà Nội và TP HCM chắc chắn là động lực phát triển cho hệ sinh thái startup của Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, với dân số gần 100 triệu dân, StartupBlink cho rằng việc chỉ có hai thành phố của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng năm nay là chưa đủ.

Theo đánh giá của StartupBlink, hệ sinh thái startup Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng, chủ yếu là nhờ quy mô của nền kinh tế Việt Nam, giúp startup thành công ngay cả khi họ không mở rộng ra thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, để trở thành trung tâm khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á cũng như trên toàn thế giới, StartupBlink nhận định rằng Việt Nam cần phải tạo ra những thứ đổi mới, có tác động tới toàn cầu.

Việt Nam cũng có một số quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, chẳng hạn như SpeedUP của Sở Khoa học Công nghệ TP HCM, Startupcity.vn, Saigon Silicon City Center, Vietnam – Finland Innovation Partnership Program hay Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

Những thách thức chính mà các startup Việt phải đối mặt hiện nay là thiếu lao động có trình độ, khan hiếm nguồn tài trợ, quy mô khởi nghiệp còn thiếu, cải cách quy định diễn ra với tốc độ chậm.

Những lĩnh vực đang phát triển, thu hút các nhà đầu tư hiện nay gồm thương mại điện tử, fintech, foodtech, giải pháp cho doanh nghiệp và thông tin dịch vụ công nghệ.

 

Việt Nam hiện có 4 kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên), gồm VNG, VNLife, MoMo và Sky Mavis. Trong số này, StartupBlink cũng nêu tên MoMo, Sky Mavis cùng một startup thương mại điện tử là Sendo, là những startup đáng chú ý trong năm nay.

Quốc Anh

CPI tháng 1 tăng 4,89%, lạm phát liệu đã đạt đỉnh?
Phần lớn các chuyên gia dự báo lạm phát so với cùng kỳ năm trước đạt đỉnh vào tháng 1/2023 hoặc thận trọng hơn là vào quý I/2023 sau đó dịu dần.