|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam bắt tay nhau đỡ đầu cho các startup Việt, tham vọng có 10 kỳ lân

09:18 | 26/03/2022
Chia sẻ
Ngày 25/3/2022, ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam tổ chức lễ công bố hợp tác chiến lược, hội tụ nguồn lực lớn của cả hai bên nhằm phát triển cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

ThinkZone Ventures là quỹ đầu tư khởi nghiệp có nguồn lực nội địa lớn nhất Việt Nam, đầu tư vào startup công nghệ nhiều lĩnh vực như fintech, edtech, vận tải,… Tháng 2 vừa qua, ThinkZone Ventures cũng mới ra mắt ThinkZone Fund II với quy mô 60 triệu USD, đầu tư lên tới 3 triệu USD/startup.

Deloitte Việt Nam là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và kiểm toán với kinh nghiệm hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh các dịch vụ truyền thống như tư vấn tài chính, tư vấn thuế, tư vấn chiến lược, tư vấn quản trị rủi ro, tái cấu trúc doanh nghiệp… Deloitte đã thành lập Deloitte Innovation để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp với mục tiêu khuyến khích, phát triển đổi mới sáng tạo trong khu vực.

Trong những năm gần đây, số lượng startup Việt Nam gọi vốn từ các quỹ đầu tư lớn từ trong nước và quốc tế ngày càng tăng (số lượng startup gọi vốn từ vòng Pre-Series A trở lên đạt 101 vào năm 2020, tăng gấp 3.3 lần so với 28 startup năm 2016).

Với quy mô đầu tư lớn hơn, các quỹ thường đặt ra tiêu chuẩn cao về khía cạnh tài chính của startup, như lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực hay tuân thủ quy đinh pháp luật thuế. Đây lại là điểm yếu thường thấy của các startup Việt Nam, gây nhiều khó khăn trong quá trình gọi vốn.

Hợp tác chiến lược giữa ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam được triển khai nhằm tận dụng thế mạnh và nguồn lực của cả hai bên trong việc hỗ trợ startup về kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, cũng như hỗ trợ các cơ quan Nhà nước hoàn thiện chính sách đầu tư. Cụ thể, các hình thức hợp tác giữa hai bên bao gồm:

Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các chủ đề liên quan đến tài chính và gọi vốn thông qua các sự kiện, workshop, webinar định kỳ với đối tượng là cộng động các startup tại Việt Nam.

Deloitte Việt Nam sẽ hỗ trợ 1-1 các startup nhận đầu tư bởi ThinkZone Ventures với một số dịch vụ như kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn hệ thống quản trị… giúp startup có thể tự tin hơn về mặt tài chính trong quá trình gọi vốn, đặc biệt là gọi vốn từ những quỹ đầu tư nước ngoài có yêu cầu cao về thủ tục, tài chính.

Deloitte Việt Nam cùng ThinkZone Ventures trong quá trình làm việc với cộng đồng khởi nghiệp sẽ thu thập phản hồi, làm cầu nối với các bộ ban ngành Nhà nước để xác định các vấn đề còn tồn tại, từ đó đưa ra các đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp lý về đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam.

Trong Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa hai bên, đại diện từ ThinkZone và Deloitte cùng các startup founder và chuyên gia đầu ngành cũng đã có phần chia sẻ với cộng đồng startup về quy trình đầu tư và thẩm định startup, cùng những đề xuất hoàn thiện chính sách đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam, thể hiện rõ cam kết về giá trị mà hai bên muốn kiến tạo cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Ông Bùi Thành Đô, Founding Partner & CEO của ThinkZone Ventures chia sẻ: “Với tinh thần Zone for Great Minds, ThinkZone vẫn luôn tìm kiếm các đối tác hàng đầu chia sẻ cùng tầm nhìn với ThinkZone trong việc phát triển cộng đồng khởi nghiệp.

Với hợp tác chiến lược cùng Deloitte, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp các startup giảm bớt nhiều khó khăn trong quá trình gọi vốn, cũng như giúp hoàn thiện hơn hệ thống pháp lý về đầu tư khởi nghiệp của Việt Nam”.

Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Khối dịch vụ Doanh nghiệp tư nhân (Deloitte Private), Deloitte Việt Nam cho biết: “Sự hợp tác giữa Deloitte và Thinkzone hứa hẹn sẽ mang đến những giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. 

Thông qua sự hợp tác này, Deloitte và Thinkzone thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp Việt và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trên con đường đi tới thành công, giúp hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam sở hữu 10 startup kỳ lân vào năm 2030.”

 

Bích Thu

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.