Kinh doanh

Sự trả thù ngọt ngào của Jeff Bezos: Chia sẻ bài báo từ 22 năm trước phán Amazon sẽ thất bại

11:29 | 13/10/2021

Chia sẻ

Jeff Bezos ghi nhớ những người đã chỉ trích Amazon giữa lúc công ty khốn khó.
Sự trả thù ngọt ngào của Jeff Bezos: Chia sẻ bài báo phán Amazon sẽ thất bại từ 22 năm trước - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: Getty Images).

Trong những ngày đầu của Amazon, Jeff Bezos không chú ý nhiều đến những người chỉ trích mình. Vài thập kỷ sau, ông có vẻ đã sẵn sàng chỉ đích danh họ.

Cuối tuần trước, vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới đã lên Twitter để đưa ra lời khuyên về cách chấp nhận chỉ trích mà không để chúng làm bạn nản lòng. Hôm 10/10, Jeff Bezos lục lại câu chuyện trang bìa của ấn phẩm tài chính Barron's với tiêu đề "Amazon.Bomb".

Trang bìa tạp chí để hình ảnh mặt của Bezos trên một quả bom chực chờ nổ tung, minh họa ý của tiêu đề là Amazon chắc chắn sẽ thất bại.

Vị Chủ tịch Amazon viết trên Twitter: "Hãy lắng nghe và cởi mở, nhưng đừng để ai phán rằng bạn là người như thế nào. Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện kể ra đủ cách chúng ta sẽ thất bại như thế nào".

"Ngày nay, Amazon là một trong những công ty thành công nhất thế giới và đã cách mạng hóa hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau". 

Sự trả thù ngọt ngào của Jeff Bezos: Chia sẻ bài báo phán Amazon sẽ thất bại từ 22 năm trước - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình tweet của Jeff Bezos.

Bài viết của Barron's được xuất bản vào cuối tháng 5/1999. Vào thời điểm này, giá cổ phiếu Amazon đang trên đà lao dốc không phanh, rớt từ 105 USD xuống chưa đến 60 USD/cp chỉ trong một tháng. Amazon tiếp tục hứng chịu đòn giáng mạnh khác sau khi bong bóng công nghệ vỡ tung trong năm 2000, CNBC cho biết.

Bài viết của Barron's cho rằng Amazon là "chỉ là một trong số rất nhiều gã trung gian khác" và công ty của Jeff Bezos sẽ không thể cạnh tranh được với những doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách hàng như Sony hay Dell. Bài viết chỉ ra sự biến động của cổ phiếu Amazon là bằng chứng cho thấy công ty sẽ không bao giờ thực sự thay đổi được thị trường bán lẻ của Mỹ.

Nhưng Amazon đã sống sốt và mở rộng vũ bão trong hai thập kỷ tiếp theo. Đó là lý do giờ đây Jeff Bezos có thể nhìn lại những tiên đoán hủy diệt trong quá khứ về Amazon và hả hê.

Trong bài báo mới ngày 11/10, Barron's phản hồi tweet của Bezos, chỉ ra rằng giá cổ phiếu Amazon thực sự đã tiếp tục trượt dốc trong năm 1999. Đến năm 2001, thị giá Amazon chỉ còn chưa đến 10 USD/cp, giảm hơn 90% từ đỉnh.

Nhưng Barron's cũng thừa nhận rằng "dưới sự lãnh đạo của Bezos, Amazon đã tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây". Giá trị thị trường của Amazon hiện nay vào khoảng 1.650 tỷ USD, là một trong số 6 công ty duy nhất từng phá vỡ giới hạn vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Thành công của Amazon đã đem lại cho nhà sáng lập khối tài sản ròng 189 tỷ USD, theo số liệu Bloomberg. Jeff Bezos là người giàu thứ hai trên thế giới chỉ sau ông chủ Tesla là Elon Musk. Vừa qua, tạp chí Fobes đã công bố danh sách các tỷ phú keo kiệt nhất trên thế giới, trong đó cả Bezos lẫn Musk đều được "xướng danh". 

Giang