Kinh doanh

Jeff Bezos, Elon Musk, Mark Zuckerberg lọt top những tỷ phú keo kiệt nhất thế giới

08:06 | 13/10/2021

Chia sẻ

Dù cả Jeff Bezos, Elon Musk và Mark Zuckerberg đều sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng họ không chi quá nhiều tiền cho các công tác từ thiện.

Vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố danh sách mà các tỷ phú không hề mong đợi: Những tỷ phú keo kiệt nhất thế giới. Hiểu một cách cụ thể, bảng xếp hạng này dành cho những vị tỷ phú làm từ thiện ít nhất trong năm 2021.

Các chuyên gia Forbes đã sử dụng công thức tính riêng để tính toán điểm số. Các khoản từ thiện cũng chỉ được tính từ bên ngoài, không tính các quỹ tư nhân của những tỷ phú. Theo đó, điểm số trung bình của năm 2021 đạt mức thấp nhất lịch sử.

Số lượng tỷ phú quyên góp ít nhất 20% tổng giá trị tài sản ròng cho công tác từ thiện trong năm 2021 giảm xuống còn 8 người, ít hơn hai người so với năm 2020. Những người này được chấm 5 điểm. Trong khi đó, phần lớn tỷ phú trong danh sách chỉ đồng ý trao đi ít hơn 1% tổng giá trị tài sản ròng của bản thân và được chấm 1 điểm.

Warren Buffett vẫn là tỷ phú "hào phóng nhất". Tháng 6, người đàn ông năm nay đã 91 tuổi đồng ý trao tặng số lượng cổ phiếu Berkshire Hathaway có tổng giá trị 4,1 tỷ USD cho một tổ chức từ thiện, qua đó nâng tổng tài sản mà tỷ phú này hứa sẽ trao đi lên tới 44 tỷ USD. Ông cũng là một trong số 8 tỷ phú đồng ý quyên góp ít nhất 20% tổng giá trị tài sản ròng, được chấm 5 điểm.

Một cái tên khác cũng gây chú ý vì sự hào phóng của bản thân là bà MacKenzie Scott, vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos. Từ tháng 7/2020, bà đã quyên góp hơn 8,5 tỷ USD cho gần 800 tổ chức trên thế giới. Tuy nhiên, các khoản từ thiện của bà không được công khai rộng rãi. Bà được Forbes chấm 4 điểm. 

Bất chấp việc trao đi khá nhiều trong một năm qua, khối tài sản ròng của vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos vẫn tăng từ 57 tỷ USD lên 58,5 tỷ USD, do giá trị cổ phiếu Amazon tăng cao. Theo Forbes, bà MacKenzie Scott đã quyên góp số tiền bằng 13% tổng giá trị tài sản ròng của bản thân, dự đoán sẽ sớm gia nhập hàng ngũ những người đạt điểm 5.

Năm 2021, tỷ phú duy nhất dưới 80 tuổi lọt top những người đạt 5 điểm là ông John Arnold (47 tuổi), cựu giám đốc một quỹ đầu cơ. Ông đã đóng góp cho các tổ chức từ thiện số tiền lên tới 1,2 tỷ USD, bằng khoảng 20% tổng giá trị tài sản ròng.

Cặp vợ chồng tỷ phú nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ, Bill Gates và Melinda French Gates, đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi tuyên bố ly hôn vào tháng 5 sau 27 năm chung sống. Dù vậy, họ khẳng định sẽ cố gắng duy trì bình thường các hoạt động của Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Cả hai vợ chồng đều được chấm điểm 4.

Forbes ước tính Bill Gates và vợ cũ đã đóng góp hơn 30 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện thông qua quỹ cá nhân cùng các tổ chức khác. Ngoài ra, Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates cũng có sự tham gia của tỷ phú Warren Buffett. Hiện quỹ này có giá trị ước tính lên tới 50 tỷ USD.

Tính theo tỷ lệ của Forbes, cá nhân có nhiều đóng góp nhất trong năm nay là George Soros, người sở hữu Quỹ Open Society. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp ông đứng đầu danh sách. Trong suốt cuộc đời, tỷ phú này đã đóng góp 16,8 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trên toàn cầu. Soros là một cựu giám đốc quỹ đầu cơ lâu năm, sở hữu khối tài sản ròng ước tính đạt giá trị 8,6 tỷ USD, có nghĩa là ông đã cho đi khoảng 2/3 tổng giá trị tài sản ròng ban đầu.

Jeff Bezos, Elon Musk, Mark Zuckerberg lọt top những tỷ phú keo kiệt nhất thế giới - Ảnh 1.

Ba cái tên thuộc top tỷ phú keo kiệt nhất thế giới năm 2021. (Ảnh: South China Morning Post).

Trái lại, cựu CEO Amazon đồng thời là người giàu nhất thế giới Jeff Bezos lại nhận điểm 1, đồng nghĩa với việc ông thuộc top "những tỷ phú keo kiệt nhất". Năm 2020, ông từng cam kết chi 10 tỷ USD cho tới năm 2023 để chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cựu CEO Amazon mới chỉ phân phối một phần nhỏ trong cam kết, khoảng 865 triệu USD, khá nhỏ khi so sánh với tổng giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos.

Theo Business Insider, đứng chung mâm với cựu CEO Amazon còn có những cái tên nổi tiếng khác như CEO Tesla, ông Elon Musk (1 điểm), hay khá khẩm hơn đôi chút có Mark Zuckerberg (2 điểm), ông chủ Facebook.

Đáng chú ý, cả Jeff Bezos, Elon Musk và Mark Zuckerberg đều là những cái tên nằm trong top 10 tỷ phú hàng đầu thế giới. Vì vậy, Forbes đã đưa ra bình luận: "Sự hào phóng của những người giàu nhất thế giới tỷ lệ nghịch với đà tăng trong khối tài sản của họ".

Quốc Anh