|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Điểm tên 6 đại gia thuộc câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD

12:55 | 26/08/2021
Chia sẻ
Đại đa số những công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới đều đến từ Mỹ, với ngoại lệ duy nhất từ Trung Đông.
Điểm mặt 6 đại gia thuộc câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Điểm mặt 6 đại gia thuộc câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD - Ảnh 2.

Cho đến nay, Apple và Microsoft là hai công ty duy nhất phá vỡ giới hạn vốn hóa 2.000 tỷ USD, cho những doanh nghiệp khác "hít khói". Apple cũng là công ty đầu tiên trong nhóm đại gia Big Tech leo lên nấc thang 1.000 tỷ USD hồi năm 2018. 

Điểm mặt 6 đại gia thuộc câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD - Ảnh 3.

(Nguồn: Visual Capitalist).

Đại gia dầu khí Saudi Aramco là công ty duy nhất nằm ngoài nước Mỹ gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD. Do vậy, Saudi Aramco là "kẻ dị biệt" đáng chú ý, vì doanh nghiệp Mỹ thường thống trị bảng xếp hạng những công ty lớn nhất thế giới. 

Facebook vào và ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD trong tháng 7/2021 và vẫn giữ phong độ thất thường này trong tháng 8. Với tuổi đời 17 năm, Facebook là công ty trẻ nhất chạm được tay vào cột mốc này - dù từng trải qua một số biến động dữ dội. 

Điểm mặt 6 đại gia thuộc câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD - Ảnh 4.

Số lượng những công ty với vốn hóa trong khoảng 500-1.000 tỷ USD chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Trong danh sách 6 công ty này, nhà sản xuất xe giá trị nhất thế giới Tesla là ứng viên mạnh mẽ để gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD. 

Như thường lệ, các nhà phân tích có cái nhìn rất khác nhau về Tesla. Tuy nhiên, một số chuyên gia Phố Wall dự đoán rằng Tesla có thể cán mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD ngay trong thập niên này. Dự báo lạc quan này được đưa ra dựa trên nhu cầu lớn trong hiện tại và tương lai với xe điện và hệ thống phương tiện không người lái.

Điểm mặt 6 đại gia thuộc câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD - Ảnh 5.

(Nguồn: Visual Capitalist).

Berkshire Hathaway vốn là một công ty dệt may cho đến khi được Warren Buffett mua lại vào năm 1965. Dưới sự lãnh đạo của huyền thoại Warren Buffett, Berkshire Hathaway đã chấm dứt hoạt động ban đầu và trở thành tập đoàn đầu tư khổng lồ. Cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway là cổ phiếu đắt giá nhất thế giới, hiện vào khoảng 425.000 USD.

Visa, một trong những công ty tiên phong về tín dụng tiêu dùng ở Mỹ, tiếp tục quá trình đổi mới ngay cả sau 63 năm thành lập. Để mở rộng phạm vi tiếp cận của hệ sinh thái thanh toán khổng lồ, Visa đang thử nghiệm với các thương vụ mua lại và thậm chí là dấn thân vào sân chơi tiền mã hóa, Visual Capitalist cho biết.

Cho dù công ty tiếp theo tham gia câu lạc bộ 1.000 tỷ USD đến từ Mỹ hay Trung Quốc, từ ngành công nghệ hay lĩnh vực khác, rõ ràng nó vẫn còn chặng đường khá dài. 

Giang